O slideshow foi denunciado.
Seu SlideShare está sendo baixado. ×

งานนำเสนอ1 ผึ้ง

Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio

Confira estes a seguir

1 de 13 Anúncio
Anúncio

Mais Conteúdo rRelacionado

Quem viu também gostou (19)

Anúncio

งานนำเสนอ1 ผึ้ง

 1. 1. สมุนไพรไทย ทับทิม จัดทำโดย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1
 2. 2. ทับทิม <ul><li>ทับทิม หรือ สมุนไพรทับทิม นั้น เป็นที่รู้จักกันดีว่า ทับทิม นั้นมีประโยชน์สารพัดและเป็นต้นไม้ยืนต้นเจริญเติบโตในดินปน ทรายใบจะมีลักษณ์ยาวรีออกดอกเป็นช่อผลนั้นกลมเกลี้ยงเนื้อในจะมีสีเหลืองปนแดงมีเมล็ดอยู่ข้างในเป็นจำนวนมาก ส่วนที่ใช้เป็นสรรพคุณทางยา คือ เปลือกลำต้น ใบ ดอก เปลือกผล เมล็ด และเปลือกราก </li></ul>
 3. 3. ประโยชน์ของทับทิม เปลือกลำต้น ใบ ดอก เปลือกผล เมล็ด เปลือกราก ข้อห้ามใช้ การทำน้ำทับทิม ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร http://www.youtube.com/watch?v=DeWLUTwtaE4 แบบทดสอบ เฉลยแบบทดสอบ รูปภาพทับทิม
 4. 4. <ul><li>เปลือกลำต้น ในเปลือกของลำต้นจะมีอัลกาลอยด์ประมาณ 0.35-0.6% และอัลกาลอยด์ในเปลือกของลำต้นนี้มีชื่อเรียกว่า Pelletierine และ Isopelletierine ซึ่งใช้เป็นยา ถ่ายพยาธิได้ผลดี </li></ul>สรรพคุณของทับทิม กลับไปที่เมนู กลับไปที่หน้าหลัก
 5. 5. <ul><li>ใบ ใช้ใบสดนำมาต้มกรองเอาน้ำใช้ล้างแผลเนื่องจากมีหนองเรื้อรังบนหัว หรือใช้ใบสดนำมาตำให้ละเอียดแล้วเอาไปพอกในบริเวณที่เป็นแผลถลอกเนื่องจากหกล้มได้ เป็นต้น </li></ul>สรรพคุณของทับทิม กลับไปที่เมนู กลับไปที่หน้าหลัก
 6. 6. <ul><li>ดอก ใช้ดอกที่แห้งประมาณ 3-6 กรัม นำมาต้มกรองเอาน้ำดื่มเป็นยาแก้ให้เลือดกำเดา แข็งตัว และแก้หูชั้นในอักเสบ หรือใช้ดอกแห้งนำมาบดให้ละเอียดแล้วใช้ทาหรือโรยบริเวณบาดแผลที่มีเลือดออก </li></ul>สรรพคุณของทับทิม กลับไปที่เมนู กลับไปที่หน้าหลัก
 7. 7. <ul><li>เปลือกผล ใช้เปลือกผลที่แห้งแล้วประมาณ 2.5-4.5 กรัม นำมาบดให้ละเอียด หรือนำ มาต้มกินน้ำ ใช้เป็นยาแก้โรคท้องเสีย โรคบิดเรื้อรัง ถ่ายเป็นมูกเลือด ถ่ายพยาธิ ตกขาว ดากออก แผลหิด และกลากเกลื้อนเป็นต้น </li></ul>สรรพคุณของทับทิม กลับไปที่เมนู กลับไปที่หน้าหลัก
 8. 8. <ul><li>เมล็ด ใช้เมล็ดที่แห้งแล้วประมาณ 6-9 กรัม นำมาบดให้ละเอียด หรือทำเป็นยาก้อน กิน เป็นยาแก้โรคปวด จุกแน่น เนื่องจากโรคกระเพาะอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร และแก้ท้องร่วง เป็นต้น </li></ul>สรรพคุณของทับทิม กลับไปที่เมนู กลับไปที่หน้าหลัก
 9. 9. <ul><li>เปลือกราก ใช้เปลือกรากที่แห้งแล้ว ประมาณ 6-12 กรัม นำมาต้มน้ำกิน เป็นยาแก้ระดูขาว ตกเลือด ถ่ายพยาธิ หล่อลื่นลำไส้ แก้ท้องเสีย และโรคบิดเรื้อรัง เป็นต้น </li></ul>สรรพคุณของทับทิม กลับไปที่เมนู กลับไปที่หน้าหลัก
 10. 10. <ul><li>ข้อห้ามใช้ 1. เป็นบิด ท้องเสีย หรือท้องผูก ไม่สมควรใช้เปลือกราก เป็นยาแก้ 2. การใช้เปลือกรากเป็นยาแก้ ควรจะใช้อย่างระมัดระวังให้มากเพราะเปลือกรากมีพิษ </li></ul>กลับไปที่เมนู กลับไปที่หน้าหลัก
 11. 11. การทำน้ำทับทิม <ul><li>ส่วนประกอบเมล็ดทับทิม    2 ถ้วยตวงน้ำเชื่อ 1 ถ้วยตวง น้ำต้มสุก   4 ถ้วยตวง    </li></ul><ul><li>วิธีทำ   เอาเมล็ดทับทิมขยำกับน้ำตม ให้เน้อออกจากเมล็ดมากที่สุด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อตั้งไฟ 5 นาที ยกลงใส่น้ำเชื่อมและเกลือคนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานรินใส่ขวดที่ลวกน้ำร้อนแล้วปิดฝานำไปแช่เย็น จะได้น้ำทับทิมรสอร่อย เวลาเสิร์ฟใส่น้ำแข็งลงในแก้ว รินน้ำทับทิมใส่แก้วดื่มแล้วชื่นใจ </li></ul>กลับไปที่เมนู กลับไปที่หน้าหลัก
 12. 12. ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร <ul><li>การฟื้นฟูสู่สภาพเดิมของหัวใจและตับ </li></ul><ul><li>การฟอกไตและท่อปัสสาวะ </li></ul><ul><li>สมรรถนะในการส่งเสริมการย่อย </li></ul><ul><li>ขจัดไขมันส่วนเกิน </li></ul><ul><li>เป็นยาบำรุงกำลัง </li></ul><ul><li>ช่วยป้องกันการแพ้ท้อง </li></ul><ul><li>ช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน </li></ul><ul><li>ปรับปรุงระบบการฟอกและหมุนเวียนโลหิต </li></ul><ul><li>การฟื้นฟูจากโรคเบาหวาน </li></ul><ul><li>ป้องกันโรคขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุ </li></ul>กลับไปที่เมนู กลับไปที่หน้าหลัก
 13. 13. รูปภาพทับทิม

×