O slideshow foi denunciado.
Seu SlideShare está sendo baixado. ×

Triết Học Nhập Môn - Thầy Vũ Tình

Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Carregando em…3
×

Confira estes a seguir

1 de 28 Anúncio
Anúncio

Mais Conteúdo rRelacionado

Diapositivos para si (20)

Semelhante a Triết Học Nhập Môn - Thầy Vũ Tình (20)

Anúncio

Mais recentes (20)

Triết Học Nhập Môn - Thầy Vũ Tình

 1. 1. VIETNAM NATIONAL UNIVERSITY - HCM CITY UNIVERSITY OF SOCIAL SCIENCES AND HUMANITIES Prof.Dr.Vũ Tình
 2. 2. TRIẾT HỌCTRIẾT HỌC Chương trình dùng cho học viên cao học và nghiên cứu sinh không thuộc chuyên ngành Triết học
 3. 3. I. MỤC ĐÍCH CỦA MÔN HỌC Môn học cung cấp tri thức khái lược về lịch sử triết học, nội dung cơ bản của các học thuyết ảnh hưởng nhiều đến đời sống của dân tộc Việt Nam và các chuyên đề nhằm góp phần củng cố và phát triển ở người học một thế giới quan khoa học, phương pháp luận khoa học.
 4. 4. II. YÊU CẦU VỀ HỌC THUẬT 1). Học viên chủ động trong quá trình học tập; kết hợp kiến thức trong giáo trình với bài giảng trên lớp, kiến thức triết học bậc đại học và các khoa học khác với kiến thức của môn học
 5. 5. 2). Phát huy năng lực “hoài nghi khoa học”; đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình giảng dạy và học tập.
 6. 6. 3). Vận dụng thế giới quan, phương pháp luận khoa học triết học để góp phần phát hiện, giải quyết những vấn đề chuyên ngành và cuộc sống đặt ra
 7. 7. III. YÊU CẦU VỀ NỘI QUY GIẢNG ĐƯỜNG Học viên: 1. Không được sử dụng điện thoại trong giờ học. 2. Không được sử dụng giờ học của môn học này để giải quyết công việc của những môn học khác. 3. Không được làm ảnh hưởng đến sự tập trung của giờ học. 4. Không nên đi muộn.
 8. 8. IV. CẤU TRÚC CỦA CHƯƠNG TRÌNH Chương trình gồm 4 phần: 1. Nhập môn. 2. Đại cương LSTH trước Mác. 3. Đại cương LSTH M-LN. 4. Các chuyên đề.
 9. 9. V. GIÁO TRÌNH Giáo trình của Bộ GD & ĐT: Giáo trình Triết học (Dùng cho học viên CH & NCS không thuộc chuyên ngành triết học); Giáo trình Triết học M-LN (Chương trình đại học)
 10. 10. VI. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ Môn học có 2 lần đánh giá kết quả: - Kiểm tra giữa kỳ ..... 30 % điểm môn học. - Thi hết môn ……….. 70 % điểm môn học.
 11. 11. ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC VỚI GIẢNG VIÊN VŨ TÌNH Email: vutinhxhnv@yahoo.com Điện thoại: 0903.716.695
 12. 12. VNU HCM University of Social Sciences and Humanities INTRODUCTION OF PHILOSOPHY Prof.Dr.Vũ Tình
 13. 13. Phần thứ nhất NHẬP MÔN TRIẾT HỌC
 14. 14. I. KHÁI NIỆM “TRIẾT HỌC” 1. Nguồn gốc ngôn ngữ Khái niệm “Triết học” ra đời khoảng từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ VI trước Công nguyên cả ở phương Đông và phương Tây
 15. 15. Ở phương Đông, “Triết học” có gốc ngôn ngữ từ chũ “Triết” của người Trung Quốc, với hàm nghĩa truy tìm nội dung, bản chất của đối tượng 哲
 16. 16. Ở phương Tây, “Triết học” bắt nguồn từ chữ philosophia (yêu mến sự thông thái) của người Hy Lạp, với hàm nghĩa quý trọng kiến thức uyên thâm. PHILOSOPHIA PHILOSOPHI A PHILO SOPHIA
 17. 17. 2. Định nghĩa Triết học là hệ thống tri thức lý luận chung nhất của con người về thế giới; về bản thân con người và vị trí của con người trong thế giới đó.
 18. 18. Triết học là hệ thống tri thức lý luận chung nhất của con người về thế giới; về bản thân con người và vị trí của con người trong thế giới đó. Nội dung của triết học phản ánh: - Những vấn đề về thế giới (vũ trụ); - Những vấn đề về con người, xã hội loài người ; - Vị trí, vai trò của con người trong thế giới.
 19. 19. Triết học là hệ thống tri thức lý luận chung nhất của con người về thế giới; về bản thân con người và vị trí của con người trong thế giới đó. Đặc trưng cơ bản của tri thức Triết học - Tính hệ thống. - Tính lý luận. - Tính khái quát.
 20. 20. II. ĐỐI TƯỢNG CỦA TRIẾT HỌC 1. Thời cổ đại Triết học nghiên cứu mọi lĩnh vực của thế giới song triết học phương Đông thiên về con người và xã hội; triết học phương Tây thiên về giới tự nhiên
 21. 21. 2. Thời trung cổ Triết học Tây Âu lý giải và chứng minh cho sự đúng đắn của Kinh Thánh
 22. 22. 3. Thời Phục hưng đến thế kỷ XVIII Triết học Tây Âu từng bước thoát khỏi ách thống trị của thần học, đề cao chủ nghĩa nhân đạo và gắn với những thành tựu của khoa học tự nhiên.
 23. 23. 4. Từ thế kỷ XIX đến nay Triết học nghiên cứu những quy luật chung nhất của tự nhiên, xã hội và tư duy
 24. 24. III. CHỨC NĂNG CỦA TRIẾT HỌCIII. CHỨC NĂNG CỦA TRIẾT HỌC Triết học có nhiều chức năng nhưng 2 chức năng quan trọng nhất của triết học là: - Chức năng thế giới quan; - Chức năng phương pháp luận.
 25. 25. 1. Chức năng thế giới quan Triết học trang bị cho con người hệ thống những quan điểm về thế giới; hệ thống này định hướng cho toàn bô cuộc cuộc sống của con người
 26. 26. 2. Chức năng phương pháp luận Triết học trang bị hệ thống các nguyên tắc chỉ đạo để con người lựa chọn, vận dụng, tìm tòi, xây dựng các phương pháp
 27. 27. IV. MỐI QUAN HỆ CỦA TRIẾT HỌCIV. MỐI QUAN HỆ CỦA TRIẾT HỌC VỚI CÁC KHOA HỌC KHÁCVỚI CÁC KHOA HỌC KHÁC - Kết luận của các khoa học là những tư liệu để từ đó triết học rút ra những kết luận chung nhất. - Những kết luận chung nhất của triết học quay lại phục vụ cho các khoa học cụ thể với tư cách định hướng để các khoa học cụ thể có thể đạt được kết quả tối ưu.
 28. 28. VNU HCM University of Social Sciences and Humanities INTRODUCTION OF PHILOSOPHY Prof.Dr.Vũ Tình

×