O slideshow foi denunciado.
Seu SlideShare está sendo baixado. ×

Pp1 tuyen bo stockholm 1972

Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Próximos SlideShares
Pp4 tuyen bo johanesburg 2002
Pp4 tuyen bo johanesburg 2002
Carregando em…3
×

Confira estes a seguir

1 de 13 Anúncio
Anúncio

Mais Conteúdo rRelacionado

Diapositivos para si (20)

Anúncio

Semelhante a Pp1 tuyen bo stockholm 1972 (20)

Pp1 tuyen bo stockholm 1972

 1. 1. Trường đại học khoa học tự nhiên Khoa Môi trường Các tuyên bố về môi trường và phát triển bền vững Nhóm 7: Đào Thị Huyền Nhung Lương Thị Kim Ngân Nguyễn Lê Nghĩa Trần Lĩnh Nghĩa
 2. 2. Mở đầu  Loài người đang đứng trước thử thách lớn: các nguồn tài nguyên trên Trái Đất là có hạn. Nhiều tài nguyên đang bị cạn kiệt, trong khi đó yêu cầu của sự phát triển lại không ngừng tăng lên, nên sản xuất xã hội không ngừng được mở rộng.  Sự phát triển thực sự phải đảm bảo cho con người có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao, trong môi trường sống lành mạnh. Đó chính là mục tiêu của sự phát triển bền vững mà loài người đang hướng tới.  Muốn phát triển bền vững thì trong phát triển phải tính đến yếu tố môi trường. Môi trường vẫn từng ngày, từng giờ bị chính các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của chúng ta làm cho ô nhiễm nghiêm trọng hơn, sự phát triển bền vững vẫn đứng trước những thách thức lớn lao.
 3. 3. Nội dung 1. Tuyên bố Stockholm 1972 2. Tuyên bố RiO 1992 và chương trình nghị sự 21 3. Tuyên bố thiên niên kỷ 2000 4. Tuyên bố chính trị Johannesburg 2002 và Kế hoạch thực hiện
 4. 4. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.1 Bối cảnh và mục tiêu Hội nghị liên hợp quốc về Môi trường con người Stockholm, Thụy Điển, năm 1972  UNESCO là một trong những tổ chức đầu tiên đã nhận thấy vấn đề môi trường là một thách thức mới của nhân loại.  Tháng 9/1968, UNESCO đã triệu tập tại Paris - Pháp một hội nghị về môi trường nhằm tìm kiếm phương cách sử dụng hợp lý và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của sinh quyển.
 5. 5. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.1 Bối cảnh và mục tiêu Hội nghị liên hợp quốc về Môi trường con người Stockholm, Thụy Điển, năm 1972  Tháng 6/1972, “Hội nghị Liên hợp Quốc về Môi trường con người” được tổ chức tại Stockholm - Thụy Điển. Hội nghị đã thừa nhận sự xuống cấp của môi trường toàn cầu và nhận thấy cần phải có ngay biện pháp bảo vệ và cải thiện vì đó là “một vấn đề lớn có ảnh hưởng tới phúc lợi của mọi dân tộc và phát triển kinh tế toàn thế giới…”  Tuyên bố Stockholm về môi trường con người được thông qua tại Hội nghị này.
 6. 6. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.2 Nội dung tuyên bố Stockholm Thành phần tham dự:  Hội nghị Liên hợp quốc về môi trường con người đã khai mạc ngày 5/6/1972 tại Stockholm, Thủy Điện. Tham gia Hội nghị có 113 quốc gia.
 7. 7. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.2 Nội dung tuyên bố Stockholm  Phản ánh sự thức tỉnh của nhân loại về vấn đề môi trường toàn cầu  Ghi nhận sự hình thành của một số nguyên tắc pháp lý quan trọng và dẫn đến việc thành lập Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), một cơ quan đóng vai trò chủ chốt trong việc hình thành sự phối hợp, hợp tác quốc tế để đương đầu với cách thức về môi trường trên phạm vi toàn cầu.  Tuyên bố Stockholm được thông qua tại hội nghị gồm 7 điều và 26 nguyên tắc quan trọng đặt cơ sở cho chính sách toàn cầu về bảo vệ và cải thiện môi trường
 8. 8. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.2 Nội dung tuyên bố Stockholm  Hội ngahị nhấn mạnh trách nhiệm quan trọng của con người trong sự nghiệp này, vì ”con người trong thời đại hôm nay đang có trong tay một sức mạnh biến đổi môi trường rất lớn, nếu biết sử dụng một cách thông minh thì nó có thể mang lại cho mọi dân tộc những lợi ích phát triển và cơ hội làm cho chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu sử dụng sai và vô ý, cũng sức mạnh ấy có thể gây hại cho con người và môi trường một cách không lường được.”
 9. 9. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.2 Nội dung tuyên bố Stockholm  Định hướng cho hành động nhằm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên “bao gồm không khí, nước, thực vật và động vật và các hệ sinh thái thiên nhiên”, hoặc nhằm “cải thiện năng lực của trái đất”, ngăn ngừa các chất ô nhiễm độc hại…  Những nguyên tắc về phát triển kinh tế xã hội, về quy hoạch định cư, về dân số hoặc về giáo dục, về nghiên cứu và triển khai khoa học cũng đều có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo đảm những lợi ích xã hội, kinh tế và môi trường. Hội nghị cũng đòi hỏi từng công dân, mọi cộng đồng, mọi xí nghiệp và mọi thể chế, mọi chính phủ thuộc các cấp cần phải “ nhận trách nhiệm cùng nhau chia sẻ bình đẳng mọi nỗ lực chung…”
 10. 10. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.2 Nội dung tuyên bố Stockholm  Các nước phát triển quá nhấn mạnh khía cạnh bảo vệ môi trường và có xu hường coi đó là một trong những điều kiện trong quan hệ giữa các quốc gia, các nước đang phát triên quan tâm nhiều hơn đến phát triển và yêu cầu không thể coi vấn đề môi trường là điều kiện của một số nước này áp đặt lên các nước khác.
 11. 11. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.3 Kết quả thực hiện - Kết quả đạt được rất hạn chế do:  Những nghị quyết được thông qua không mang tính cưỡng chế.  Các chính phủ trên thế giới vẫn luôn xem việc tăng trưởng kinh tế là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong việc xây dựng đất nước. Kinh tế là huyết mạch. Kinh tế là động lực đưa đất nước đi lên. Vì vậy một đồng bạc được đưa vào việc bảo vệ môi trường thường được xem như là một đồng bạc bị đánh mất trong việc đầu tư kinh tế.
 12. 12. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.3 Kết quả thực hiện - Người ta nhận thấy rằng các mục tiêu môi trường chỉ có thể đạt được khi nó được gắn liền với những mục tiêu kinh tế và xã hội trong một chính sách phát triển toàn diện. Khái niệm “phát triển bền vững” hình thành. trong đó sự phát triển kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi truờng được trở thành 3 trụ cột gắn bó với nhau, hỗ trợ cho nhau và củng cố, hài hòa lẫn nhau. Khái niệm này được hiểu một cách khá thống nhất và đồng thuận tại “Hội nghị Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển” được tổ chức vào năm 1992 tại Rio de Janeiro – Braxin.
 13. 13. 1. Tuyên bố stockholm 1972 về môi trường con người 1.3 Nhận xét chung  Hội nghị được đánh giá là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường như sự thông qua bản tuyên bố về nguyên tắc và kế hoạch hành động chống ô nhiễm môi trường  Tuyên bố là kết quả của sự thoả hiệp giữa các nước phát triển và đang phát triển, trong đó tuyên bố đặc biệt chú trọng đến các vấn đề như: suy giảm về môi trường do các điều kiện kém phát triển gây ra, chỉ có thể khắc phục được bằng sự phát triển và sự giúp đỡ về mặt tài chính và kỹ thuật; các chính sách môi trường của các quốc gia nên tăng cường tiềm năng phát triển trong thời gian hiện tại và tương lai của các nước đang phát triển; sự ổn định về giá cả và thu nhập thích hợp với các hàng hoá và nguyên liệu thô quan trọng là rất thiết yếu đối với việc quản lý môi trường.  Hội nghị Stockholm là cơ sở, nền tảng cho những hội nghị tới về môi trường và sự phát triển bền vững.

×