O slideshow foi denunciado.
Utilizamos seu perfil e dados de atividades no LinkedIn para personalizar e exibir anúncios mais relevantes. Altere suas preferências de anúncios quando desejar.

แผนท่องเที่ยวยุโรป 3 ประเทศ

1.875 visualizações

Publicada em

บันทึกการเดินทางไปยุโรป 3 ประเทศ (Netherlands - Belgium - France) แบบจัดเอง มีทั้งแผนกับสิ่งที่ไปทำจริง
เวอร์ชัน 1 การเที่ยวใน Amsterdam
เวอร์ชัน 2 การเที่ยวที่ Utrecht Antwerpen Bruges และ Brussels

Publicada em: Turismo
 • Seja o primeiro a comentar

แผนท่องเที่ยวยุโรป 3 ประเทศ

 1. 1. 6 เมย. 2558 ถึง 15 เมย. 2558 ทริปยุโรป 3 ประเทศ
 2. 2. การเตรียมตัวก่อนไป  การจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตของบริการสาธารณะส่วนใหญ่ต้องยืนยันด้วย PIN จึงควรเช็ค PIN กับผู้ให้บริการบัตร  แสงแดดค่อนข้างแรง จึงแนะนาว่าติดแว่นกันแดดไปด้วย  อากาศในช่วงเมษายนจะสวิงพอสมควร แนะนาให้เตรียมร่มพับไปด้วย  แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะสะดวกกว่าด้วยการเดิน อาจจะ 1-2 กิโลเมตร จึง ควรเตรียมรองเท้าที่สบายๆไป  supermarket จะคิดค่าถุงพลาสติก แนะนาให้เตรียมถุงผ้าพับได้ไปด้วย  อย่าคาดหวังว่าจะมีนาร้อน (เพื่อมาม่า) ในโรงแรม ยกเว้นจะไปพัก hostel
 3. 3. การเตรียมตัวก่อนไป  การจองตั๋วรถไฟ Thalys ควรจะวางแผนล่วงหน้าสัก 2-3 เดือน เพราะจะมี ส่วนลดพอสมควร  ทริปครังนี จองก่อนไปแค่สองสัปดาห์ เลยเจอราคาแบบเต็มๆ  ลงแอพ CityMaps2Go แล้วดาวน์โหลดเมืองที่ไป  ช่วยได้มากตอนดูทิศและตาแหน่ง หาป้ายรถ และดูรายการแหล่งท่องเที่ยว  สายการบิน KLM และ Air France เปิดให้ check in ก่อน 30 ชม. ให้เช็ค SeatGuru ว่าควรนั่งแถวไหน  ไฟลต์บินตรงยาว 11 ชม. เลยเลือกริมทางเดินเพื่อให้เข้าห้องนาได้สะดวก
 4. 4. ข้อมูลทั่วไป  ช่วงเดือนเมษายน ท้องฟ้าเริ่มมืดประมาณ 3 ทุ่ม แต่ร้านค้าส่วนใหญ่จะเริ่มปิด ตังแต่ 6 โมงเย็น ส่วน supermarket จะปิดประมาณทุ่มครึ่ง  อุณหภูมิจะแตกต่างมากใน Amsterdam (ใส่เสือหนาว + ผ้าพันคอ) และ Paris (เสือแขนยาวก็พอ)  ห้องนาสาธารณะส่วนใหญ่จะเสียค่าบริการ 0.5 Euro ยกเว้นที่สนามบิน หรือ ไปเข้าที่ร้านอาหาร จึงควรเตรียมเหรียญไว้ด้วย  การเดินทางใน Amsterdam จะสะดวกกว่าด้วยรถราง ใน Brussels จะ สะดวกด้วยรถไฟใต้ดิน+รถบัส ใน Paris จะสะดวกด้วยรถไฟใต้ดิน
 5. 5. แผนวันแรก – BKK  AMS  ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิเวลา 12.05 น. โดยสายการบิน KLM เที่ยวบิน KL0876 (รหัสจอง 7MMMZ3)
 6. 6. แผนวันแรก – SCHIPHOL  เดินทางถึงสนามบิน Schiphol เวลาท้องถิ่น 18.05 น.  ซือบัตร I amsterdam City Card และ Keukenhof combiticket
 7. 7. แผนวันแรก – IBIS HOTEL  เดินทางจากสนามบินไปโรงแรม Ibis Budget Amsterdam Airport ด้วยรถ บัสของโรงแรม จากนันเช็คอินเข้าที่พัก Airport shuttle goes 2 to 3 times per hour from 04:46 until 01:15 from and to Schiphol Airport.
 8. 8. อัพเดทการเดินทางวันแรก  ตาแหน่งซือบัตร Iamsterdam card อยู่บริเวณ (1)  จุดจอดรถบัสไปโรงแรม (ขึนอยู่กับบริการของโรงแรมนัน) อยู่บริเวณ (2)  Albert Heijn supermarket มีขายแซนด์วิชและเครื่องดื่มอยู่บริเวณ (3)  ซือแซนด์วิชหรือสลัดแบบมีพาสตา จึงกินแบบเย็นๆได้ ราคาประมาณ 3-5 Euro  ห้องนาไม่เสีย ค่าบริการ 1 2 3
 9. 9. อัพเดทการเดินทางวันแรก  โรงแรม Ibis Budget ที่ไปพักมีเตาไมโครเวฟ จึงอาจซืออาหารแบบอุ่นได้ไป กิน แต่ควรไปเช็คกับโรงแรมก่อน เพราะโรงแรมส่วนใหญ่จะไม่มี  โรงแรม Ibis Budget มีอาหารเช้า (ขนมปัง กาแฟ นาผลไม้) คิดที่ 7.5 Euro
 10. 10. แผนวันที่สอง – KEUKENHOF  เช็คเอาต์ออกจากโรงแรมเวลา 7.00 น. โดยฝากกระเป๋าไว้ที่ล็อบบี  เดินทางด้วยรถบัส Airport Shuttle ไปที่สนามบิน Schiphol  ออกเดินทางด้วยรถบัส สาย 858 ไป Keukenhof  ใช้เวลาประมาณ 30 นาที The Keukenhof Express bus 858 from Schiphol Plaza departs from the exit by Arrivals Hall 4 (next to Starbucks).
 11. 11. แผนวันที่สอง – KEUKENHOF
 12. 12. แผนวันที่สอง – KEUKENHOF  Keukenhof theme to honour Vincent van Gogh (1853-1890).  250m² flower mosaic of Vincent van Gogh.  Orange Nassau Pavilion show his paintings and thousands of flowers.  New in 2015 is a wonderful Selfie garden inspired by the self-portraits of Van Gogh, presented in a modern setting.  ออกเดินทางกลับด้วยรถบัสรอบ 17.02 น.
 13. 13. แผนวันที่สอง – INNER HOSTEL  ย้ายไปโรงแรม Inner Hostel โดยรถบัสสาย 197 Budget hotel in the museum district of Amsterdam, a 4-minute walk from The Van Gogh Museum and a 10-minute walk from Rijksmuseum.
 14. 14. อัพเดทการเดินทางวันที่สอง  โรงแรม Ibis ไม่มีบริการฝากกระเป๋า จึงต้องเอากระเป๋าไปฝากที่ล็อกเกอร์  ตู้ฝากกระเป๋าที่สนามบิน Schiphol รับแต่บัตรเครดิต ซึ่งต้องยืนยันด้วย PIN เท่านัน  ค่าฝากกระเป๋าขนาดใหญ่ (ใส่ได้ 2 ใบ) 10 Euro และขนาดกลาง (ใส่ได้ 2 ใบ) 7 Euro แต่หากไม่มี PIN ต้องไปฝากกับคนให้บริการเสียค่าฝาก 7 Euro/ใบ  ทางเดินไปขึนรถบัสไป Keukenhof จะมีร้าน Albert Heijn To Go สามารถ แวะซือแซนด์วิช/เครื่องดื่ม และกาแฟ (ประมาณ 2 Euro) ไปกินที่สวนได้  หากชอบ Hot Dog ไปแวะซือที่ร้าน Hema ตรงทางเข้าตรงกลาง หนังกรอบ เนือฉ่าแบบไส้กรอกเยอรมัน ราคา 2 Euro  ร้าน Hema ที่ทางออก 4 จะมีวัฟเฟิลแผ่นกรอบ ประมาณ 2-3 Euro
 15. 15. อัพเดทการเดินทางวันที่สอง  รถบัสรอบแรกออก 8.30 น. ตอนไปถึง 8.15 น. ต่อคิวไม่ถึง 10 คน  ภาพรวมของสวน Keukenhof ช่วงต้นเมษายน ยังมีดอกทิวลิปหลายบริเวณ ยังไม่บาน รวมถึงส่วนที่วางแผนจะทาทิวลิปเป็นรูป Van Gogh จึงค่อนข้างไม่ ประทับใจนัก  เรือน Oranje Nassau เป็นที่จัดนิทรรศการ ปีนีเป็นปีฉลอง Van Gogh จึงมีการจัด ดอกไม้คู่กับรูปให้ดู  เรือน William Alexander เป็นเรือนกลางรวมดอกทิวลิปไว้เยอะมาก  สวนทิวลิปที่อยู่ข้างๆอาจจะเพิ่งปลูกทิวลิป จุดชมสวนจึงไม่เห็นอะไร  สวนมีขนาดใหญ่ เดินถ่ายรูปรอบๆ ก็ใช้เวลาตังแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่ายสามโมง ก็ มีเก้าอีให้นั่งพักกระจายทั่วสวน
 16. 16. อัพเดทการเดินทางวันที่สอง
 17. 17. อัพเดทการเดินทางวันที่สอง  ขึนรถบัสสาย 197 ที่บริเวณ (1) ไปสถานี Amsterdam Centraal ไปซือตั๋วที่ ป้ายได้ จุดขายเป็นรถตู้เปิดข้าง ราคา 5 Euro/คน  โรงแรม Inner Hostel อยู่บริเวณที่เรียกว่า Museumplein (จัตุรัสมิวเซียม) มีพิพิธภัณฑ์หลักและจุดถ่ายรูป Iamsterdam อยู่ใกล้ๆ  มีร้าน Albert Heijn อยู่ ใกล้ๆ  ใกล้ๆมีสวนสาธารณะ Vandel Park แต่ไม่ได้ แวะไป 1
 18. 18. อัพเดทการเดินทางวันที่สอง  บัตร Iamsterdam card รวมบริการของรถสาธารณะภายใน Amsterdam ไว้ ด้วย (มูลค่า 7.5 Euro) แยกการเปิดใช้จากการชมพิพิธภัณฑ์  การใช้บัตร Iamsterdam เพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์จะคิดเป็น 24 ชม. หลังจาก เช็คอินตอน 5 โมงเย็น จึงเลือกไปเข้าชมที่พิพิธภัณฑ์ Van Gogh ก่อน เพราะ พิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่ปิดหกโมงเย็น  ไม่รวมพิพิธภัณฑ์ Rijks มีแค่ส่วนลด 2.5 Euro จากราคา 17.5 Euro
 19. 19. แผนวันที่สาม – ZAANSE SCHANS  ออกเดินทางจากโรงแรมไปสถานี Amsterdam Centraal แล้วขึน รถไฟไปสถานี Koog-Zaandijk แล้วเดินต่อไป Zaanse Schans
 20. 20. แผนวันที่สาม – CANAL CRUISE  กลับมาสถานี Amsterdam Centraal แล้วไปขึนเรือ Blue Boat Company, Holland International Canal Cruises, Gray Line, Canal Bus Orange Line, Rederij Lovers, See Amsterdam Canal Tours. Using our Personal Audio System you can listen to the audio story in your preferred language. Our audio commentary is available in 15 languages including Thai. Stadhouderskade 30 (1071 ZD), opposite Hard Rock Cafe
 21. 21. แผนวันที่สาม – MUSEUM TOUR  ใช้รถรางสาย 2 หรือ 5 จากหน้า Hardrock Café ไป Van Gogh Museum Van Gogh Museum Stedelijk Museum
 22. 22. แผนวันที่สาม - ATTRACTIONS  ใช้รถรางสาย 2 ต่อสาย 9/14 ไป Artis Royal Zoo (ปิด 6PM)  หรือใช้รถรางสาย 14 ไปเดินตลาด Waterlooplein (ปิด 5PM)
 23. 23. อัพเดทการเดินทางวันที่สาม  สลับลาดับการเดินทาง โดยเริ่มจากไปจัตุรัส Dam ก่อน อุณหภูมิตอนเช้านัน น้อยกว่า 10 องศา จึงหนาวเอาการ  ใช้บัตร Iamsterdam (บัตรสมาร์ทการ์ด) ขึนรถราง ซึ่งต้องเช็คอินที่ตาแหน่ง ทางขึน (ประตูหน้า) และเช็คเอาต์ที่ทางลง (ประตูกลาง)  รถส่วนใหญ่จะวิ่งไปสถานี Amsterdam Centraal ควรเช็คกับแผนที่เสมอ  รถรางสาย 2 และ 5 จะวิ่งระหว่าง Museumsplein กับสถานี Amsterdam และ ผ่านหลายจุดท่องเที่ยว  ขึนรถรางไปป้าย Spui แวะดูหมู่บ้านโบราณ Begijnhof ที่เชื่อมกับพิพิธภัณฑ์ Amsterdam ที่เน้นประวัติของเมือง  ขึนรถรางต่อไปป้าย Koningsplein ไปดูตลาดดอกไม้
 24. 24. อัพเดทการเดินทางวันที่สาม
 25. 25. อัพเดทการเดินทางวันที่สาม  ขึนรถรางสาย 9 ไปดูสวน สัตว์ ต้องเข้าคิวออกบัตรจริง  ออกมาเข้าพิพิธภัณฑ์ Microbia (อยู่ข้างๆทาง เข้าสวนสัตว์) ไม่มีคิวรอ
 26. 26. อัพเดทการเดินทางวันที่สาม  ช่วงบ่ายสาม กลับไปขึนเรือ เที่ยวคลอง (รวมในบัตร Iamsterdam)  ขึนเรือของบริษัท Holland International ที่ท่าใกล้ สถานี Amsterdam Centraal  เรือไม่ใหม่นัก  มีบรรยายสามภาษา  ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.
 27. 27. อัพเดทการเดินทางวันที่สาม  ขึนจากเรือแล้วไปซือตั๋วที่สถานี Amsterdam Centraal ไปสถานี Koog- Zaandijk (มีทังตู้ขายใช้เหรียญและซือที่เคาเตอร์)  รถไฟ NS ไม่รวมในบัตร  ราคาตั๋วไปกลับประมาณ 4 Euro/คน + ค่าออกตั๋ว 1 Euro  เดินจากสถานี ข้ามสะพานไปเที่ยว Zaanse Schans มีจุดให้ถ่ายรูปเยอะ  ตรงทางไปมีร้านขายชีส แนะนาให้ชิมชีส รส pesto และ Balsamic mustard
 28. 28. อัพเดทการเดินทางวันที่สาม  ขึนรถรางกลับไปจัตุรัส Dam ไปถ่ายรูปวิวกลางคืน  ใช้รถรางสาย 14 เดินทางไปถ่ายรูป Skinny Bridge ตอนกลางคืน  ไม่ประสบความสาเร็จ เพราะมืด ไปหน่อยหากไม่มีขาตังกล้อง
 29. 29. ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับ AMSTERDAM  ตอนเที่ยว Keukenhof รู้สึกเซ็งตอนเห็นทิวลิปในสวนไม่มากนัก เหมือนจะวาง ให้บานในช่วงปลายเมษายนมากกว่า  อาคารต่างๆภายในเมืองค่อนข้างเป็นรูปแบบเดียวกันหมด ก็ทาให้ประทับใจ มากตอนนั่งเรือเที่ยวคลอง  ไม่ใช่คนที่อินกับพวกศิลปะมากนัก แต่ก็ยังประทับใจกับรูปของ Van Gogh ที่ เพิ่งรู้ว่าวาดหน้าตัวเอง รวมทังรูปไร่ข้าวสาลี เพราะดูรูปแบบใกล้ๆแล้วทึ่งกับ เทคนิคการป้ายพู่กันจนกลายเป็นรูป แนะนาให้ลองแวะดู  ชอบระบบรถรางในตัวเมือง รถค่อนข้างถี่ ไม่แน่น และได้ชมเมืองไปด้วย  คนในเมืองดูมีมารยาทสังคม ดูปลอดภัยกว่าฝรั่งเศส
 30. 30. ข้อแนะนาการเที่ยว AMSTERDAM  หากชอบกินชีส ไปเดินใน supermarket จะเห็นชีสหลากหลายกว่าที่ฝรั่งเศส น่าจะเหมาะกับลินคนไทย (ส่วนใหญ่เป็น gouda)  มีชีสแบบแบ่งขายเป็นสไลด์ ราคาไม่แพง  ชันวางแฮม/เบคอนสารพัดประเภท เหมาะมากสาหรับทาแซนด์วิช  เจอร้าน Albert Heijn ได้ทั่วไป เลยเป็นที่พึ่ง (แซนด์วิชและนาผลไม้) ระหว่าง ไปมาระหว่างแหล่งท่องเที่ยว  บัตรโดยสารแบบ 24 ชม. ราคา 7.5 Euro คุ้มมาก แต่หากอยากไป Zaanse Schans ก็วางเวลาให้ดีๆ เพราะบัตรไม่รวมรถไฟ  ไม่รวมการเดินทางจากสนามบินเข้าเมือง (บัสสาย 197 ราคา 5 Euro) สาหรับคนที่ พักในเมือง จึงควรดูบัตรแบบ Regional (13.5 Euro) ไว้ด้วย
 31. 31. ข้อแนะนาการเที่ยว AMSTERDAM  การเที่ยว Amsterdam ควรเลือกซือบัตรให้ตรงกับนิสัยการเที่ยว  หากชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์ บัตร Iamstercard (รวมค่าเรือ+บัตรโดยสาร) ดีที่สุด  หากชอบเที่ยวในเมืองหรือชมสิ่งก่อสร้าง ซือแค่บัตรโดยสาร (7.5 Euro สาหรับ 24 ชม.) กับบัตรเข้าชมเฉพาะที่น่าจะดีกว่า  ไม่แนะนา Halland pass เพราะเหมือนจะไม่คุ้ม  หากอยากถ่ายรูปกับป้าย Iamsterdam ที่หน้า Rijksmuseum ไปก่อน 9 โมง  แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ  สิ่งก่อสร้างใน Zaanse Schans (กังหันลม บ้านชาวนาแบบเก่า) และ Haarlem (อาคารสถาปัตยกรรม) แนะนาให้ซือบัตร Regional เพราะจะขึนรถบัสไปได้หมด  ในตัวเมืองมีหลายตลาด Konningsplein Waterloopsplein และ Albert Cuyp
 32. 32. แผนวันที่สี่ - UTRECHT  เช็คเอาต์ออกจากโรงแรม เดินทางไปสถานี Amsterdam Centraal ไปสถานี Utrecht Centraal
 33. 33. แผนวันที่สี่ – DOM TOWER  เดินจากสถานีไปเที่ยว Dom Tower
 34. 34. แผนวันที่สี่ – ANTWERPEN  ออกเดินทางจาก Utrecht ไปเมือง Antwerpen เวลา 11.45 น. โดยรถบัส Euroline (เช็คอิน 30 นาทีก่อนออกเดินทาง)
 35. 35. แผนวันที่สี่ – ANTWERPEN  เดินทางถึง Antwerpen ประมาณ 14.00 น. ไปเช็คอินที่โรงแรม Ibis Budget Antwerpen Centraal Station
 36. 36. แผนวันที่สี่ – ANTWERPEN Cathedral of Our Lady Antwerpen-Centraal Antwerp City Hall
 37. 37. อัพเดทการเดินทางวันที่สี่ UTRECHT  ออกเดินทางไปสถานี Amsterdam Centraal เพื่อซือบัตรรถไฟไป Utrecht ราคา 7.4 Euro/คน  ซืออาหารเช้า (แซนด์วิชกับกาแฟ) ที่สถานี มีให้เลือกหลายร้าน  คาเตือน สถานี Utrecht มีเฉพาะตู้ฝากกระเป๋าแบบใช้บัตรเครดิต (ที่ไม่รู้ PIN) ไม่มีแบบรับเหรียญ ไม่มีแบบฝากกับคน เลยคิดอยู่นานก่อนจะลากกระเป๋าไป  เดินไปทาง Centrum ผ่านห้าง Hoog Catharijne ไปสักพักใหญ่ๆ ก็ลงระดับ พืนดินใกล้ๆกับ Dom Tower  เข็มทิศของแอพ CityMaps2Go ช่วยมากตรงนี เพราะมีถนนซอยๆเล็กๆเต็มไปหมด
 38. 38. อัพเดทการเดินทางวันที่สี่ UTRECHT  แวะถ่ายรูปที่สะพานตรงหน้าทางเข้า Dom Tower  วิวคลองสวยดี ยังช่วงเช้ามาก แถวนัน เลยแทบไม่มีคน  ตัว Dom Tower เป็นสถาปัตยกรรม แบบยุโรป สูงเอาการ  จุดอื่นๆดูไม่น่าสนใจเท่าไร  พอถ่ายรูปเสร็จ ก็เดินลากกระเป๋า กลับสถานีมารอขึนรถบัส  รถบัส Euroline จอดทางฝั่งตรงข้าม (Jaarbeursplein)
 39. 39. อัพเดทการเดินทางวันที่สี่ ANTWERPEN  รถบัสใช้เวลาเกือบ 3 ชม. ช้ากว่ากาหนดช่วงอ้อมไปรับคนที่ Eindhoven เลย ได้เห็นเมืองมหาวิทยาลัยอีก 1 แห่ง  รถมาจอดตรงจุดจอดรถบัส ห่างจากสถานีมาสัก 1 ช่วงตึก  เช็คกับแอพ CityMaps2Go เลยเดินไป แค่ 5 นาทีก็ถึงตัวสถานี  ตัวสถานี Antwerpen Centraal สวยสมคาเล่าลือ หลายชัน และใหญ่มาก  แวะถามข้อมูลจาก Tourist Information ในสถานี คาตอบคือ ไม่แนะนาให้ ซือบัตรโดยสาร เพราะเมืองเล็กมาก เดินไปเลยก็ได้  โรงแรมที่พักคือ Ibis อยู่ตรงอีกฝั่งของสถานี ก็เลยลากกระเป๋ามาทะลุอีกฝั่ง ลากกระเป๋าได้สบายๆ แม้ว่าจะไกลไปหน่อย
 40. 40. อัพเดทการเดินทางวันที่สี่ ANTWERPEN  เช็คอินเสร็จก็ออกจากโรงแรมเดินทะลุสถานีกลับมา  เช็คตาแหน่ง City Hall จากแผนที่แล้วก็เริ่มเดิน ทางที่ไปจะเป็นถนนคนเดิน มี สถาปัตยกรรมสวยๆเป็นระยะ  ระยะถึง City Hall ประมาณ 1.x กม.  ใกล้ๆสถานี มีร้าน Kipling อยู่ทางขวามือ เกือบมีคว้ากลับประเทศไทย เพราะแบบ กระเป๋าถือใบหนึ่งไม่ถึงสามพัน ใบที่ลด ราคาก็แค่สองพันนิดๆ  แวะถ่ายรูปที่ City Hall พักใหญ่ เดินเลย ไปอีกนิดก็เป็นริมแม่นา เลยใช้เวลาอีกพัก
 41. 41. ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับ UTRECHT และ ANTWERPEN  ตัวเมือง Utrecht เล็กไปหน่อย หากแวะไปแค่ช่วงเช้า ไม่มีร้านค้าในถนนคน เดิน อาจจะไม่คุ้ม แต่วิวของคลองก็สวยดี  ตัวเมือง Antwerpen เดินสนุกดี เพราะเป็นถนนคนเดินจากตัวสถานีไปถึงจุด ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ แม้ว่าส่วนใหญ่จะดูเป็นตึกสมัยใหม่  เหมือนใน Amsterdam ตอนเดินกลับแทบไม่เห็นอะไร เพราะร้านค้าส่วนใหญ่ปิด ตังแต่ไม่ถึงหนึ่งทุ่ม แต่ช่วงกลับที่ฟ้ายังไม่มืดก็เกือบสองทุ่ม  พอร้านค้าปิด ถนนในเมืองก็ดูเงียบเหมือนเมืองในชนบทไปเลย แต่ดูไม่น่ากลัว  สถานี Antwerpen Centraal สวยมากทังช่วงเย็น มืด หรือเช้า สมกับข้อมูล บนอินเตอร์เน็ตที่บอกว่าเป็นสถานีที่สวยที่สุดในยุโรป
 42. 42. แผนวันที่ห้า – BRUGES  ออกเดินทางจาก Antwerpen ไป Bruges  เช็คอินที่โรงแรม Ibis Bruges Centrum
 43. 43. แผนวันที่ห้า - GHENT  เดินทางไปสถานี Gent-Sint-Pieters Saint Bavo Cathedral
 44. 44. แผนวันที่ห้า – BRUGES  เดินทางกลับไป Bruges Market square belfry of Bruges
 45. 45. อัพเดทแผนวันที่ห้า  ออกเดินทางจาก Antwerpen Centraal ไป Bruges โดยแวะซือตั๋ว (14.8 Euro/คน) ที่เคาเตอร์ฝั่ง B ของสถานี ไม่มีคิวคนรอ  เปลี่ยนแผนไม่แวะไป Ghent เพราะค่อนข้างเหนื่อยจากหลายวันที่ผ่านมา  แวะไปเช็คอินที่โรงแรม Ibis ตรงข้างๆสถานี สะดวกเพราะมีทังบันไดเลื่อนและ ลิฟต์ ก็ ok ที่โรงแรมให้เช็คอินได้เลยแม้จะแค่ 9 โมงเช้า  แวะกินมือเช้าที่ร้าน Subway ข้างสถานี ติดกับสถานีเลยเป็น Carrefour Express ที่ เปิดระหว่าง 9.00-19.30 น.  เช็คตาแหน่งจัตุรัส Markt แล้วก็เริ่มเดิน ตัวแอพ CityMaps2Go ก็ช่วยได้มาก เพราะ Bruges เป็นเมืองขนาดเล็กที่มีถนนซอยซับซ้อนมาก
 46. 46. อัพเดทแผนวันที่ห้า  แวะเที่ยวไปเรื่อยๆ เริ่มจาก Minnewaterpark ใกล้ ตัวสถานีมาก มีหงส์และ นกเป็ดนาอยู่เยอะมาก  Begijnhof ที่คล้ายๆกับ Amsterdam  ก่อนเดินไปถึง Belfry of Bruges เห็นคนนั่งกินหอย แมลงภู่อบในหม้อ น่ากินมาก เลยตัดสินใจเมนูมือเที่ยงได้
 47. 47. อัพเดทแผนวันที่ห้า  เดินมาพักใหญ่ ก็แวะลงเรือเที่ยวคลอง ตกคนละ 8 Euro มีหลายท่าให้เลือก แต่แอบเซ็งเพราะไม่มีบริการห้องนาแถม  จุดขึนรถม้าชมเมืองอยู่แถวจัตุรัส Markt  ขึนจากเรือก็ไปหามือบ่ายกินที่จัตุรัส Markt แน่นอนว่าเป็นหอยแมลงภู่อบ ก็ อร่อยสมเป็นอาหารขึนชื่อของเบลเยียม อีกจานเป็นสเต็คแบบชินหนา แต่ทา ได้ medium เป๊ะทังที่เกรียมจนกรอบที่ผิว  แถวนันมี Carrefour Express ก็เห็นคนแวะไปซือแซนด์วิชกับนา  อิ่มเสร็จมีพลังก็เดินไปเรื่อยๆ พอสัก 6 โมงร้านเริ่มปิด ก็เลยกลับไปพักที่ โรงแรม ก่อนจะออกมาอีกครังช่วงมืดแล้ว เพื่อถ่ายรูป Belfy และ Markt ที่ เปิดไฟ ก็เดินยากหน่อยเพราะทางเดินจะมืดพอสมควร
 48. 48. ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับ BRUGES  ข้อแนะนาคือ เป็นเมืองที่ต้องไป เป็นเมืองที่ทังสวยและดูน่าเที่ยวมาก รู้สึก happy ที่สุดในบรรดาเมืองที่แวะไปครังนี  มือเที่ยงแนะนาให้ดูร้านช่วงก่อนถึงโซน Markt เพราะเห็นเสิร์ฟหอยแมลงภู่อบ มาในหม้อ ดูน่ากินมากโดยเฉพาะตอนเห็นลุงคนหนึ่งยกหม้อแล้วใช้ช้อนซด  อ่านไม่ออกแต่เหมือนมี 3 สูตร Nature Vin และ ???  ตอนกินที่ร้านแถว Markt โดนเก็บเงินนาขวดละ 6 Euro (ไม่ใช่นาแร่) ดูเหมือนโซน อื่นจะไม่คิดเงิน ลองเช็คข้อมูลก่อนออกเดินก็ดี  เรือนาเที่ยวมีหลายท่า ก็เลือกได้ตามสะดวก แต่จากการที่เลือกขึนเรือตอน เหนื่อยจากการเดินแล้ว แดดจะร้อนไปหน่อย คิดว่าลงเรือเที่ยวแต่เช้าๆ อาจจะดีกว่า
 49. 49. แผนวันที่หก – BRUSSELS  เดินทางไปสถานี Bruxelles-Midi เข้าเช็คอินที่โรงแรม ibis Bruxelle Centre Ste Catherine
 50. 50. แผนวันที่หก – BRUSSELS Grand Place Manneken Pis Cathédrale Saint-Michel
 51. 51. อัพเดทแผนวันที่หก  ออกเดินทางจากสถานี Bruges ไป Bruxelles Centraal แอบเซ็งหน่อยเพราะ มีฝนปรอยๆ เลยไม่ได้ออกไปชม Bruges ยามเช้าก่อนออก  สถานีใหญ่ที่สุดคือ Bruxelles-Midi ซึ่งต้องมาขึนรถไฟ Thalys ที่สถานีนี  แวะซือตั๋ว Jump (7 Euro/คน) ที่สถานี Bruxelles Centraal ซึ่งใกล้โรงแรม มากกว่า แต่ก็ต้องต่อรถไปอีก 1 ป้าย  ตั๋ว Jump (เป็นแบบแถบแม่เหล็ก) จะใช้รถบัส รถไฟ และรถรางภายใน Brussels ได้ เต็มที่ แต่เป็นแบบ 1 วันเท่านัน ไม่ใช่ 24 ชม. (แอบเซ็งนิดๆ เพราะชอบของ Amsterdam ที่ข้ามวันได้)  ตั๋ว Discover Brussels จะซือได้ก็ต้องมีบัตรแบบ smart card
 52. 52. อัพเดทแผนวันที่หก  เช็คอินเข้าโรงแรม Ibis Ste Catherine ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Grand Place เลย เริ่มออกเดินไปแวะ Grand Place กับดู Manneken Pis ก่อน  ช่วงนี รูปปั้นเด็กฉี่ถูกแต่งเป็นชุด Dracula มีผมมีเสือ เลยดูเป็น ของปลอมไปเลย  แวะชมจัตุรัส Grand Place แต่ ค่อนข้างอึกทึกจากกรุ๊ปทัวร์ โดย เฉพาะตอนทัวร์จีนมาลง  ช่วงนีมีด้านถูกซ่อม เลยเป็นป้ายแทน
 53. 53. อัพเดทแผนวันที่หก  การเที่ยว Brussels จะคร่อมครึ่งวัน จึงไม่ได้วางแผนเข้าพิพิธภัณฑ์ เน้นดู สิ่งก่อสร้างเป็นหลัก  ใช้รถไฟใต้ดินสาย 1 ไปสถานี Schuman เพื่อดูประตูชัย (Arc de Triomphe)  นั่งรถไฟใต้ดินสาย 6 ไปสถานี Heysel ดู Atomium  เดินทางกลับมาดูวิหาร St Michael and St. Gudula (อยู่ไม่ไกลจาก Grand Place)  จากนันก็เดินต่อไปเพื่อชมวิวเย็นของตัวเมือง Brussels แถว Royal Palace ก็ เหนื่อยหน่อยเพราะเดินขึนเขา  แถวนันไม่มีสถานีรถไฟใต้ดินอยู่ใกล้ๆ  เห็นรถบัสวิ่งผ่านมีป้าย Bruxelles-Midi เลยไปรอที่ป้ายกลับมาสถานี  ถึงสถานีก็เกือบ 3 ทุ่ม เลยต้องพึ่งร้าน Quick ที่คงเป็น McDonald ของยุโรป
 54. 54. ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับ BRUSSELS  สภาพของตัวเมืองออกจะเป็นแนวสมัยใหม่มากกว่า Amsterdam แต่ยังไม่ วุ่นวายเหมือน Paris  การเที่ยวด้วยรถสาธารณะคงต้องวางแผนผสมระหว่างรถไฟใต้ดินกับรถบัส เพราะบริเวณรถไฟใต้ดิน/รถรางยังจากัด  สถานี Bruxelles-Midi จะมีทังรถไฟใต้ดินสาย 1/5 วิ่งในแนวออก/ตก และรถราง (ที่ อยู่ใต้ดินเหมือนกัน) สาย 3/4 วิ่งแนวเหนือ/ใต้  จัตุรัส Grand Place ดูอลังการกว่า Amsterdam (Dam) Antwerpen (City Hall) และ Bruges (Markt)  แต่ที่ติดใจคือ Belgium Waffle แถวนัน ติดราคา 1 Euro แล้วคิดค่า topping ต่างหาก แนะนาครีมสดและสตอเบอรีพร้อมกันราคา 2.8 Euro
 55. 55. 12 เมย. – PARIS  ออกเดินทางจากสถานี Bruxelles-Midi ด้วยรถด่วน Thalys รอบ 12.13 น. ถึงสถานี Paris Gare Du Nord เวลา 14.00 น.  ซือตั๋ว Paris Museum Pass และตั๋ว carnets ที่ FNAC หรือช่องขาย  เช็คอินที่ Grand Hotel De Turin
 56. 56. 13 เมย. – PARIS ATTRACTIONS Louvre Museum Cathédrale Notre Dame de Paris
 57. 57. 14 เมย. - PARIS By train: RER C To get to the palace of Versailles, make sure to buy a "Paris - Versailles Rive Gauche" ticket (zones 1-4) (T+ ticket is not valid for this journey). SNCF Trains Arrive at Versailles Chantiers station from Paris Montparnasse Arrive at Versailles Rive Droite station from Paris Saint Lazare
 58. 58. 15 เมย. - กลับเมืองไทย  ออกเดินทางด้วยสายการบิน Air France
 59. 59. ประมาณการค่าใช้จ่ายในเนเธอร์แลนด์  วันที่ 6 เมย. – เดินทางจากกรุงเทพไป Amsterdam  บัตร I amsterdam City Card (49 Euro x 2 ใบ) 98 Euro  ตั๋ว Keukenhof combiticket (23.5 Euro x 2 ใบ) 47 Euro  วันที่ 7 เมย. – สวน Keukenhof  วันที่ 8 เมย. – Amsterdam  วันที่ 9 เมย. (เช้า) – Utrecht  ตั๋วเดินทางไป Utrecht 7.4 Euro
 60. 60. ประมาณการค่าใช้จ่ายในเบลเยียม  วันที่ 9 เมย. (บ่าย) Antwerpen  ค่าตั๋วรถราง  วันที่ 10 เมย. – Bruges และ Ghent  ค่าล่องเรือใน Bruges (7.6 Euro x 2 ใบ) 15.2 Euro  วันที่ 11 เมย. – Brussels  ค่าตั๋วรถราง  วันที่ 12 เมย. (เช้า) – Brussels
 61. 61. ประมาณการค่าใช้จ่ายในฝรั่งเศส  วันที่ 12 เมย. (บ่าย) – Paris  ค่าบัตร Paris Museum Pass (42 Euro x 2 ใบ) 84 Euro  ค่าตั๋ว  วันที่ 13 เมย. – Paris  วันที่ 14 เมย. – Paris  ค่าตั๋วรถไฟไปแวร์ซาย

×