O slideshow foi denunciado.
Utilizamos seu perfil e dados de atividades no LinkedIn para personalizar e exibir anúncios mais relevantes. Altere suas preferências de anúncios quando desejar.

THOÁT VỊ BẸN - ĐÙI

TIÊU HÓA

 • Entre para ver os comentários

THOÁT VỊ BẸN - ĐÙI

 1. 1. THOÁT VỊ BẸN - ĐÙI ThS. BS. Lý Minh Tùng
 2. 2. MỤC TIÊU 1. Mô tả được cấu trúc giải phẫu học vùng bẹn-đùi và trình bày 2 cơ chế sinh lý chống thoát vị bẹn 2. Mô tả cách phân biệt thoát vị bẹn gián tiếp, thoát vị bẹn trực tiếp và thoát vị đùi 3. Trình bày 3 yêu cầu chẩn đoán của thoát vị bẹn- đùi và các biến chứng của chúng 4. Trình bày được phương pháp điều trị thoát vị bẹn.
 3. 3. ĐẠI CƯƠNG THOÁT VỊ BẸN • Definition Hernia: “Protrusion of an organ or tissue out of the body cavity in which it normally lies” (Oxford dictionary of nursing)
 4. 4. TRÖÔÙC Roán (1%) Beïn ñuøi (75%) Spieghel Treân roán (1%) Veát moå (10%) DÖÔÙI Bòt Ñaùy chaäu Toïa SAU Thaét löng treân (Grinfelt ,s) Thaét löng döôùi (Petit ,s) TREÂN Hoøanh
 5. 5. GIẢI PHẪU HỌC VÙNG BẸN - ĐÙI Ống bẹn:  là một khe giữa các cơ thành bụng nằm chếch theo hướng từ sau ra trước, từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong. dài khoảng 3-5cm Ống bẹn chứa thừng tinh (ở nam) và dây chằng tròn (ở nữ). Ống bẹn là một ống hình trụ với 2 đầu là lỗ bẹn sâu và lỗ bẹn nông
 6. 6. GIẢI PHẪU HỌC VÙNG BẸN - ĐÙI
 7. 7. GIẢI PHẪU HỌC VÙNG BẸN - ĐÙI Lỗ bẹn nông  Nằm giữa 2 cột trụ ngoài và cột trụ trong của cân cơ chéo ngoài.  Lỗ bẹn nông nằm ngay dưới da sát phía trên gai mu, là chỗ thoát ra của thừng tinh.  Qua ngón tay đội da bìu lên, có thể tìm được lỗ này ngay dưới da.
 8. 8. GIẢI PHẪU HỌC VÙNG BẸN - ĐÙI Lỗ bẹn sâu Lỗ bẹn sâu nằm ở trên điểm giữa của dây chằng bẹn khoảng 1,5-2cm, là một chỗ lõm của mạc ngang. Tại lỗ bẹn sâu, các thành phần của thừng tinh sẽ quy tụ lại để chui vào ống bẹn.
 9. 9. GIẢI PHẪU HỌC VÙNG BẸN - ĐÙI Thừng tinh Thừng tinh là thành phần trong ống bẹn, chứa: ống dẫn tinh; động mạch tinh hoàn, đám rối hình dây leo. Ở nữ, có dây chằng tròn đi xuống trong ống bẹn rồi hòa lẫn vào mô liên kết cận xương mu, thoát vị bẹn ở nữ là do tồn tại của ống Nuck vốn đi theo dây chằng tròn.
 10. 10. GIẢI PHẪU HỌC VÙNG BẸN - ĐÙI Vòng đùi được giới hạn: Trước: dây chằng bẹn Trong: dây chằng khuyết Gimbernat Ngoài: tĩnh mạch đùi Sau: dây chằng Cooper cùng mào lược xương mu.
 11. 11. GIẢI PHẪU HỌC VÙNG BẸN - ĐÙI Nếp rốn ngoài động mạch thượng vị dưới. Nếp rốn trong dây chằng rốn trong, Nếp rốn chính giữa do dây treo bàng quang
 12. 12. ĐẠI CƯƠNG THOÁT VỊ BẸN - ĐÙI • Thoát vị bẹn - đùi là một bệnh của loài người, xuất hiện từ khi con người chuyển qua tư thế đi thẳng.
 13. 13. ĐẠI CƯƠNG THOÁT VỊ BẸN - ĐÙI
 14. 14. CƠ CHẾ CHỐNG THOÁT VỊ TỰ NHIÊN Cơ chế thứ nhất • Là tác dụng cơ vòng của cơ chéo bụng trong và cơ ngang bụng ở lỗ bẹn sâu. • Lỗ bẹn sâu có sự dính nhau của cơ ngang bụng và vòng mạc ngang (dây chằng Hesselbach) – cơ ngang bụng co: kéo dây chằng Hesselbach lên trên và ra ngoài – cơ chéo bụng trong co: sẽ kéo bờ trên và bờ ngoài của lỗ bẹn sâu xuống dưới và vào trong, =>làm hẹp lỗ bẹn sâu lại, chống thoát vị gián tiếp.
 15. 15. CƠ CHẾ CHỐNG THOÁT VỊ TỰ NHIÊN Cơ chế thứ hai • Tác dụng màn trập của cung cân cơ ngang bụng. – Bình thường, cung này tạo nên một đường cong lên trên. – Khi cơ co thì cung này sẽ thẳng ngang hạ thấp xuống gần sát với dây chằng bẹn và dải chậu mu ở dưới =>lá chắn che đậy chỗ yếu của tam giác Hesselbach để ngăn ngừa thoát vị bẹn trực tiếp.
 16. 16. ĐẠI CƯƠNG THOÁT VỊ BẸN – ĐÙI Thoát vị bẹn: - Thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi - Nam/ nữ # 12/ 1 - Nguyeân nhaân : - Baåm sinh : söï toàn taïi cuûa oáng phuùc tinh maïc - Maéc phaûi : Söï suy yeáu thaønh buïng , - Yeáu toá thuaän lôïi : - Taùo boùn - Tieåu khoù - Ho keùo daøi - Coù thai , coå tröôùng • Thoát vị đùi: - Nữ > nam - Bên (P) > (T)
 17. 17. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG 1. Cơ năng. Xuất hiện khối phồng vùng bẹn – bìu, to ra khi đi lại, lao đông. Nghỉ ngơi mất có thể tự đẩy lên được. Toàn trạng bình thường
 18. 18. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG 2. Triệu chứng thực thể • nhìn hoặc sờ thấy khối phồng vùng bẹn khi bệnh nhân đứng hoặc khi ho, rặn • khi nằm hoặc khi dùng tay đẩy vào thì khối phồng này biến mất. • Trong trường hợp thoát vị nhỏ có thể khó nhận thấy. Khi đó, có thể dùng ngón tay đội da bìu để sờ lỗ bẹn nông.
 19. 19. - Thoát vị mà đi xuống tận bìu thì bao giờ cũng là gián tiếp - Hướng xuất hiện: khối phồng đi chéo theo nếp bẹn từ trên xuống và từ ngoài vào trong. - khối thoát vị gián tiếp thường có dạng ê-líp và khó tự biến mất hơn Thoát vị bẹn gián tiếp
 20. 20. Thoát vị bẹn gián tiếp
 21. 21. Thoát vị bẹn gián tiếp
 22. 22. - Hướng xuất hiện: từ sau ra trước - Thoát vị trực tiếp thường có dạng khối tròn, đối xứng, ở cạnh xương mu khi bệnh nhân ho và dễ biến mất khi bệnh nhân nằm ngửa - Vị trí: nằm ngang hay trên nếp bụng mu thấp, ít khi qua lỗ bẹn nông xuống bìu. Thoát vị bẹn trực tiếp
 23. 23. Thoát vị bẹn trực tiếp
 24. 24.  Nghiệm pháp chạm ngón  Khi bệnh nhân ho hoặc rặn thoát vị trực tiếp trồi ra trước chạm lòng ngón thoát vị gián tiếp thì chạy xuống dọc theo ống bẹn chạm vào đầu ngón  Nghiệm pháp chẹn lỗ bẹn sâu  dùng tay chẹn lỗ bẹn sâu rồi cho bệnh nhân ho thoát vị gián tiếp thì khối thoát vị không xuống được  thoát vị trực tiếp thì vẫn trồi ra được
 25. 25. thoát vị đùi • Thoát vị đùi: - Hướng xuất hiện: đi dọc xuống đùi, khối thoát vị khó xuất hiện và khó biến mất - Vị trí: nằm dưới nếp bẹn, xa đường giữa - BN có thể NV vì có khối phồng xuất hiện vào cuối ngày, biến mất vào buổi sáng khi ngủ dậy.
 26. 26. CẬN LÂM SÀNG • Việc chẩn đoán xác định thoát vị hầu như chỉ dựa vào lâm sàng là đủ • Cận lâm sàng chỉ dùng khi không rõ – Siêu âm – Chụp thoát vị cản quang – CT-scan
 27. 27. BIẾN CHỨNG 1. Thoát vị nghẹt (Strangulation) • Là biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất • mạch máu nuôi tạng bị chèn ép: có nguy cơ bị hoại tử. • thường gặp trong thoát vị gián tiếp và thoát vị đùi vì cổ túi hẹp, hầu như không gặp trong thoát vị trực tiếp. • Khám lâm sàng phát hiện một khối chắc vùng bẹn, đau, không đẩy xẹp được và đôi khi có hội chứng tắc ruột.
 28. 28. BIẾN CHỨNG 2. Thoát vị kẹt (Incarceration) • Tạng thoát vị chui xuống nhưng không đẩy lên được • Chức năng và sự tưới máu của tạng thoát vị không bị ảnh hưởng. • Không đau và không gây tắc ruột. Thoát vị kẹt không lên được gây cảm giác vướng víu nhiều hơn, thường xuyên hơn và dễ bị chấn thương hơn. 3. Chấn thương thoát vị • khối thoát vị lớn và xuống tương đối thường xuyên, bị chấn thương từ bên ngoài gây nên dập, vỡ các tạng bên trong.
 29. 29. Chẩn đoán phân biệt • Nếu khối phồng xuất hiện và biến mất dễ dàng, hầu như không có chẩn đoán phân biệt. • Nếu khối phồng “cố định”, cần chẩn đoán phân biệt với: - Dãn tĩnh mạch thừng tinh: khối mềm, mật độ không đều, sờ cảm giác lổn nhổn như búi giun; khi ho hay phình bụng, khối phồng không tăng kích thước. - Tràn dịch tinh mạc: khối căng hay lùng nhùng, khi ho hay phình bụng, khối không tăng kích thước.
 30. 30. Tràn dịch tinh mạc Nghiệm pháp soi đèn
 31. 31. Chẩn đoán phân biệt TVB nghẹt Xoắn tinh hoàn Viêm tinh hoàn cấp Không sốt Sốt nhẹ Sốt trung bình hoăc sốt cao Sờ được tinh hoàn bình thường trong bìu Tinh hoàn bị kéo lên trên, lệch trục. Khi nâng tinh hoàn, BN đỡ đau rõ. Tinh hoàn to. Trục tinh hoàn bình thường. Khi nâng tinh hoàn, BN không đỡ đau. Không sờ được nút xoắn Sờ được nút xoắn Không sờ được nút xoắn Có hội chứng tắc ruột Không có hội chứng tắc ruột Không có hội chứng tắc ruột
 32. 32. NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ • Trẻ sơ sinh nên chờ một thời gian cho ống phúc tinh mạc có thể tự bít, • Người lớn chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật: – Phục hồi thành bẹn bằng mô tự thân: Bassini, McVay, Shouldice, Nyhus… – Phục hồi thành bẹn bằng mảnh ghép nhân tạo: mổ hở hoặc mổ nội soi. • Tỷ lệ tái phát của thoát vị bẹn thay đổi từ 1- 20% tùy theo từng tác giả và tùy theo kỹ thuật mổ (trung bình là 5-10% sau 5 năm).
 33. 33. THOAÙT VÒ BEÏN : 1/ treû sô sinh  neân chôø cho oáng phuùc tinh maïc coù theå töï bít  Khaâu coät oáng phuùc tinh maïc ngöôøi lôùn  phaãu thuaät : - moâ töï thaân :: Bassini, Shouldice, McVay : … - maûnh gheùp nhaân taïo : . 2/ loaïi tröø hoaëc giaûm thieåu nhöõng beänh hay nhöõng ñieàu kieän laøm taêng aùp löïc trong buïng. 3/ Tyû leä taùi phaùt cuûa thoaùt vò beïn thay ñoåi töø 1 – 20% THOAÙT VÒ ÑUØI : - Phuïc hoài baèng moâ töï thaân McVay, Nyhus - Phuïc hoài baèng maûnh gheùp nhaân taïo
 34. 34. Bassini Mc Vay Shouldice
 35. 35. Lichtenstein
 36. 36. KT MOÅ MÔÛ DUØNG MAÛNH GHEÙP: Rutkow TVB giaùn tieáp TVB tröïc tieáp TV ñuøi Taùi phaùt: 1% Rutkow (1989-2003)
 37. 37. KT MOÅ MÔÛ DUØNG MAÛNH GHEÙP: MG ñoâi Taùi phaùt: 0% Gilbert-1999
 38. 38. TAPP TransAbdominalPrePeritoneal TEP TotalExtraPeritoneal Taùi phaùt: 1%
 39. 39. Endoscopic Hernia Repair - TAPP bilateral direct hernia
 40. 40. Direct hernia Femoral hernia Endoscopic Hernia Repair - TAPP
 41. 41. Direct sac retracted Cooper ligament Spermatic structures Endoscopic Hernia Repair - TAPP

×