O slideshow foi denunciado.
Utilizamos seu perfil e dados de atividades no LinkedIn para personalizar e exibir anúncios mais relevantes. Altere suas preferências de anúncios quando desejar.

Phòng chống sốc chấn thương-chăm sóc vết bỏng

1.016 visualizações

Publicada em

Gồm
Phòng chống sốc Chấn thương
Chăm sóc vết bỏng

Publicada em: Saúde
 • Seja o primeiro a comentar

Phòng chống sốc chấn thương-chăm sóc vết bỏng

 1. 1. - Phải xử trí từ khi tiên lượng sẽ có sốc, xử trí trước khi huyết áp chưa tụt. - Chống sốc liên tục ngay cả khi vận chuyển BN. - Nhanh chóng lập đường truyền tĩnh mạch cho BN - Thường xuyên theo dõi Dấu hiệu sinh tồn.
 2. 2. Làm tốt 5 kỹ thuật cấp cứu: Băng bó vết thương Sưởi ấm cho nạn nhân Đặt người bệnh ở nơi thoáng, tránh gió lạnh. Cho nạn nhân uống nước trà đường nóng nếu nạn nhân uống được
 3. 3. Làm tốt 5 kỹ thuật cấp cứu: Cố định nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật, nhất là tại các khớp lớn như: khớp háng, khớp vai; tại các nơi có xương lớn bị gãy như: xương đùi, xương chậu.
 4. 4. Làm tốt 5 kỹ thuật cấp cứu: Cầm máu tạm thời phải băng ép, nếu là vết thương động mạch phải garô đúng chỉ định. Khi garô phải có phiếu garô ghi: Thời gian đặt garô, để lộ garô ra ngoài hoặc báo cho người tiếp nhân biết để nới garô đúng thời gian qui định (1 – 1,5 giờ nới garô 1 lần). Tránh hoại tử chi do thiếu oxy dẫn đến phải cắt cụt chi do garô để quá lâu
 5. 5. Làm tốt 5 kỹ thuật cấp cứu: Phòng và chống ngạt thở, để người bệnh nằm nghiêng đầu lấy hết đờm dãi dị vật, nếu có tụt lưỡi phải kéo lưỡi ra cố định với cằm, cho bệnh thở oxy hoặc mở khí quản khi cần. Khi có vết thương ngực hở phải bịt kín vết thương ngực hở.
 6. 6. Làm tốt 5 kỹ thuật cấp cứu: Phát hiệm sớm những trường hợp vết thương ngực và cấp cứu kịp thời. Tiêm thuốc giảm đau toàn thân Morphin, Fentanyl (khi người bệnh không trong tình trạng theo dõi tổn thương nội tạng). Nếu có nghi ngời tổn thương nội tạng thì dùng giảm đau tại chỗ tổn thương bằng cách phong bế Lidocain hoặc Marcain tại chỗ.
 7. 7. Làm tốt 5 kỹ thuật cấp cứu: Khi người bệnh ngừng tim phải làm tốt việc bóp tim ngoài lồng ngực, hà hơi thổi ngạt, kịp thời cứu sống người bệnh. Nhanh chóng nhẹ nhàng chuyển người bệnh về tuyến điều trị cao hơn
 8. 8. - Với nốt phỏng nhỏ để nguyên, nốt phỏng to chọc ở bờ cho thoát dịch.
 9. 9. - Rửa vết bỏng: Dùng nước vô khuẩn: nước cất, NaCl 0,9% Đối với bỏng do Acid: dùng dung dịch Natri Bicarbonat 2 – 3%, nước vôi nhì 5%... Đối với bỏng do Kiềm: sau khi rửa, đắp ngay các dung dịch toan như Acid Acetic 0,5 – 6%, Amoni Clorua 5%, Acid Boric 3%. Nếu không có dung dịch trên, dùng nước giấm, nước chanh, nước đường 20%
 10. 10. - Băng diện rộng với vài lớp gạc tẩm nhiều thứ thuốc: Như dầu cá, thuốc mỡ visonevski, dầu gấc, thuốc mỡ, oxyt kẽm, nghệ, lá sắn thuyền,... - Ở trẻ em và ở các chi có thể quấn thêm vài lượt thạch cao mỏng cho khỏi tuột. - Bỏng ở mặt, vùng hậu môn sinh dục thì rắc bột sous gallate de bismutch, để hở, không băng.
 11. 11. - Cần ngăn ngừa di chứng sẹo co dính vùng khớp gối đối với bỏng sâu: băng riêng từng ngón tay, khớp bỏng phải giữ ở tư thế dự phòng quá mức, hạn chế sẹo co rúm. - Đối với những vết bỏng có mủ thì phải được cấy mủ làm kháng sinh đồ.

×