Anúncio
Anúncio

Mais conteúdo relacionado

Similar a O nhiem moi truong khong khi(20)

Anúncio
Anúncio

O nhiem moi truong khong khi

 1. LỜI MỞ ĐẦU
 2. NỘI DUNG
 3. Ô nhiễm không khí : là sự có mặt của các chất lạ có mặt trong không khí hay là sự biến đổi quan trọng trong thành phần khí quyển gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sinh vật và các hệ sinh thái khác Chất gây ô nhiễm môi trường không khí: Chất ô nhiễm không khí là những chất được thải vào không khí với nồng độ đủ đe ảnh hưởng tới sức khỏe con người, gây ảnh hưởng xấu đến dự phát triển, sinh trưởng của động, thực vật, phá hủy vật liệu, làm giảm cảnh quan môi trường.
 4. Theo cách phân loại này các chất ô nhiễm được chia làm 2 loại:  Chất ô nhiễm từ quá trình đốt: khí thiên nhiên, dầu, củi, trấu phục vụ cho các quá trình cung cấp nhiệt cho máy phát điện, nồi hơi, các quá trình sưởi ấm, sấy nóng và các quá trình khác.  Các chất ô nhiễm sinh ra từ các quả trình công nghệ khác nhau: do sử dụng các loại nguyên liệu có sinh ra các chất ô nhiễm trong quá trình sản xuất hoặc sản phẩm của chúng là các chất dễ gây ô nhiễm không khí.
 5.  Dựa vào nguồn gốc phát sinh: Có thể chia làm 2 loại:  Chất ô nhiễm sơ cấp : là các chất ô nhiễm được thải trực tiếp từ nguồn ô nhiễm. • Các chất có chứa lưu huỳnh (S): • Các cacbonmono oxit (CO) : • Các hợp chất chứa nito (N): • Các hydrocacbon : • Các hợp chất halogen và kim loại nặng: • Các chất dạng hạt ::  Chất ô nhiễm thứ cấp : là các chất được tạo thành từ các chất ô nhiễm sơ cấp do các quá trình biên đổi hóa học trong khí quyển.
 6.  Phân loại theo tính chất vật lý: Theo tính chất vật lý có thể phân ra các loại chất ô nhiểm không khí như sau :  Chất ô nhiễm không khí ở thể rắn: ví dụ các loại bụi.  Chất ô nhiễm không khí ở thể khí: ví dụ các loại hơi khí độc.  Chất ô nhiễm không khí ở thể lỏng: ví dụ các loại hơi dung môi.
 7. - Phân loại nguồn gây ô nhiễm không khí: 1. Tự nhiên:  Từ vũ trụ: bụi vũ trụ, tia mặt trời,..  Từ rừng: phấn hoa, nấm, bào tử nấm, cháy rừng,...  Từ núi lửa: khí, khói, bụi,...  Từ biển: hạt muối từ bọt nước biển,...  Từ đất bị xói mòn: bụi đất, cát,...  Nguồn khác: vi khuẩn, virus,..
 8. 1. Nhân Tạo  là các nguồn ôn nhiễm do con người tạo nên. Nó bao gồm các nguồn cố định và nguồn di động. • Nguồn cố định: bao gồm các nguồn từ các quá trình đốt khí thiên nhiên, đốt dầu, đốt củi, trấu...; các nhà máy công nghiệp... • Nguồn di động: là khí thải từ các quá trình giao thông như khí thải của xe cộ, máy bay, tàu hỏa,...
 9.  Dựa vào tính chất hoạt động:  Ô nhiễm do các quá trình sản xuất: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, tiêu thủ công nghiệp.  Ô nhiễm do giao thông vận tải: xe cộ, máy bay, tàu hòa, tàu thủy...  Ô nhiễm do sinh hoạt: các quá trình sử dụng nhiên liệu (dầu, than, củi,...) để đun nấu, thắp sáng.  Ô nhiễm do các quá trình tự nhiên: đó là sự phân hủy các chất hữu cơ do vi vi sinh vật gây nên mùi hôi, bão cát, phấn hoa, núi lửa, động đất,...  Dựa vào bố trí hình học:  Điểm ô nhiễm: ống khói các nhà máy, các nhà máy, thiết bị sản xuất cụ thê (các nguồn cố định).  Đường ô nhiễm: các quá trình hoạt động của các phương tiện giao thông vận tải (xe cộ, máy bay, tàu hỏa, tàu thủy...)  Vùng ô nhiễm: khu chăn nuôi lớn, khu tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp công nghiệp,...
 10. • Tự nhiên:
 11. • Công nghiệp:
 12. Nông nghiệp:
 13. - Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam khá nghiêm trọng so với các nước trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung  Các nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu ở Việt Nam: - Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa mạnh dẫn tới các nguồn gây ô nhiễm không khí cũng gia tăng nhanh, gây biến đổi xấu về chất lượng môi trường không khí. Hoạt động của các khu công nghiệp Các làng nghề tiểu - thủ công nghiệp Xây dựng Sinh hoạt đun nấu của người dân. Giao thông vận tảiCháy rừng
 14. báo cáo lần đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa được công bố ngày 26/9 tại Giơnevơ, Thụy Sĩ, về thông số chất lượng không khí tại nhiều quốc gia trên thế giới, cho rằng ô nhiễm không khí trên thế giới đã ở mức nguy hại đối với sức khỏe con người. Bên cạnh đó,theo thống kê của tổ chức y tế Thế giới (WHO), hằng năm trên thế giới có khoảng 2 triệu trẻ em bị tử vong do nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp, 60% trường hợp có liên quan đến ô nhiễm không khí.
 15. Động -thực vật
 16. Con người
 17. Tài sản
 18. Khí hậu toàn cầu
 19. Thực tế nhà máy tinh bột sắn Nguồn phát thải Cách khắc phục Hiệu quả
Anúncio