O slideshow foi denunciado.
Utilizamos seu perfil e dados de atividades no LinkedIn para personalizar e exibir anúncios mais relevantes. Altere suas preferências de anúncios quando desejar.
Próximos SlideShares
Chiến binh Mercedes G-class độ bọc thép
Avançar
Transfira para ler offline e ver em ecrã inteiro.

0

Compartilhar

Baixar para ler offline

Con đường hạnh phúc ở Hà Giang

Baixar para ler offline

Con đường Hạnh Phúc là tên gọi của con đường huyền thoại trên vùng đất Hà Giang. Có bao câu chuyện đằng sau con đường Hạnh Phúc ấy mà chúng ta chưa hề biết. Vậy đằng sau con đường mang tên Hạnh Phúc ấy ẩn chữa những điều gì, cùng đến với Hà Giang để khám phá điều chưa kể đó nhé.

Livros relacionados

Gratuito durante 30 dias do Scribd

Ver tudo
  • Seja a primeira pessoa a gostar disto

Con đường hạnh phúc ở Hà Giang

  1. 1. CÓ MỘT CON ĐƯỜNG MANG TÊN LÀ HẠNH PHÚC . Con đường Hạnh Phúc là tên gọi của con đường huyền thoại trên vùng đất Hà Giang. Có bao câu chuyện đằng sau con đường Hạnh Phúc ấy mà chúng ta chưa hề biết. Vậy đằng sau con đường mang tên Hạnh Phúc ấy ẩn chữa những điều gì, cùng đến với Hà Giang để khám phá điều chưa kể đó nhé.  NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ DU LỊCH TẠI HÀ GIANG (PHẦN 1)  CHINH PHỤC CUNG ĐƯỜNG ĐÈO MÃ PÍ LÈNG HUYỀN THOẠI ( CHIA SẺ CỦA HACHI8 )  10 KHUNG CẢNH KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI ĐẾN CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN, HÀ GIANG Với chiều dài 185km xuyên cao nguyên đá Đồng Văn mang tên là đường Hạnh Phúc vốn là con đường được khởi đầu và thành hình từ công sức và cả máu xương của hàng vạn thanh niên xung phong từ những năm 50 – 60 thế kỷ trước. Đường Hạnh Phúc được khởi công ngày 10/9/1959, hoàn thành ngày 20/3/1965. Đằng sau con đường mang tên hạnh phúc là bao câu chuyện dở dang vẫn chưa được kể hết. Con đường hạnh phúc được mở theo tuyến Hà Giang- Đồng Văn- Mèo Vạc nhằm cho ô tô, xe máy dễ dàng di chuyển qua những địa điểm này và để người dân nơi đây tìm cách thoát khỏi đói nghèo. Với dân phượt nói riêng và những ai yêu thích khám phá vùng cao nói chung thì đường Hạnh Phúc là một hành trình đặc biệt. Hầu hết du khách muốn chinh phục cung đường này để thấy được cảnh sắc hùng vĩ cùng cuộc sống tươi đẹp phải vượt qua những con đèo cao vút như đèo Bắc Sum, đèo Cổng Trời, đèo Cán Tỷ, đèo Mậu Duệ, ngược lên Lũng Cú vời vợi mây trời. Và đặc biệt là vượt qua bức tường thành Mã Pì Lèng danh tiếng.
  2. 2. “Con đường hạnh phúc” được mở nối từ Hà Giang lên 4 huyện vùng cao khó khăn nhất cả nước ở phía bắc gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc Sao bao nhiêu năm giải phóng, trên vùng cao nguyên đá vẫn chưa có một con đường giao thông thuận tiện nào, trung ương quyết định mở đường và thu nạp hằng trăm thanh niên của dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn…..Thanh niên tập hợp lại đông đảo với mong muốn mang sức trẻ của mình góp sức xây dựng quê hương, giúp người dân có đường đi thuận lợi để thoát khỏi đói nghèo.
  3. 3. Đây vốn là con đường được khởi dựng từ công sức và cả máu xương của hàng vạn thanh niên xung phong từ những năm 50 – 60 thế kỷ trước. Đường Hạnh phúc- vì sao lại được đặt tên như vậy? Bởi con đường này gắn liền với bao công sức của thanh niên. Họ đã hi sinh sức trẻ, bỏ bao mồ hôi thậm chí là xương máu để hoàn thành tuyến đường này. Trên con đường này còn có sự hi sinh , đổ máu của bao nhiêu người. Ngày ấy, thanh niên nhiệt tình, họ sẵn sàng tham gia các hoạt động giúp ích cho đồng bào. Khi chiến dịch mở đường hạnh phúc được phát ra, hàng trăm thanh niên đã cùng nhau lên đường, xung phong đi mở đường. Và cũng như tên gọi của mình nó đã giúp hơn 8 vạn đồng bào ở Đồng Văn, Lũng Cú có con đường thuận tiện cho giao thông, thương mại. Khi đó, mặc dù địa hình hiểm trở, núi đá cao, vực sâu hàng trăm mét, song với sự nỗ lực, kiên cường, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, lực lượng thanh niên xung phong và dân công với gần 2.500 người thuộc 6 tỉnh Việt Bắc và 2 tỉnh Nam Định, Hải Dương bằng những dụng cụ lao động thủ công đã làm nên con đường huyền thoại. Lúc bấy giờ, dụng cụ làm việc còn rất thô sơ, họ chỉ có trong tay những chiếc búa, xè beeng để làm việc. Người cậy đá, người đục, người khuôn vác rất vất vả ( không giống ngày nay tất cả đều được làm bằng máy). Đất nước khó khăn, họ phải làm việc thủ công vất vả đã đành, mà đến ăn uống, ngủ nghỉ cũng thiếu thôn. Một ngày công của họ chỉ được cấp khoảng 1kg gạo, rồi chia ra một ít để mua
  4. 4. rau và thức ăn, còn lại thì thổi cơm. Trợ cấp chỉ có vậy thôi, thiếu thốn nhưng mọi người vẫn vui vẻ vì dù có đói nhưng trong họ có niềm tin có tình yêu và sự đoàn kết. Không chỉ ăn, thậm chí là chỗ ngủ cũng “tệ” hơn nhiều vì những thanh niên đi mở đường phải dựng bạt ven núi để ngủ tạm qua đêm, không kể tới gió lạnh trên núi, côn trùng đốt mà thậm chí đêm đến có đá từ trên núi rơi xuống rất nguy hiểm nhưng họ vẫn sống vậy sau bao năm. Con đường Hạnh Phúc hiểm trở kéo dài quanh co dọc theo sườn đồi núi Ăn ở thiếu thốn nhưng mỗi ngày đoàn thanh niên Xung phong vẫn làm việc hăng say. Thậm chí họ treo mình lên nóc nhà Mã Pí Lèng của vùng cao nguyên đá hơn 11 tháng để làm đường qua dốc, có người đục lỗ tròng khoan vào đá suốt 8 giờ đồng hồ được 4,7 m hay treo mình trên những vách đá cao vừa đục khoét đá khoan phá đá để mở từng centimet đường, hoàn thành 10km đường qua dốc Mèo Vạc.
  5. 5. Năm 2009, Hẻm vực sông Nho Quế đã được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia và là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Nhiều người đã không khỏi xúc động khi kể lại những ngày tháng tham gia mở đường Hạnh Phúc, nó giống như một chiến tích lịch sử mà họ đã bỏ công sức ra giúp người dân. Chính sự hi sinh góp sức của họ mà giờ đây vùng cao nguyên đá đã ngày càng phát triển hơn. Nhờ con đường hạnh phúc mà người dân đi lại dễ dàng để giao thương với nhau, với các vùng khác; khách du lịch đến đây khám phá ngày càng nhiều hơn và đặc biệt xe của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lên vùng đất này ngày một nhiều để thăm dò, đầu tư khai thác phát triển những tiềm năng mà Hà Giang có để thúc đẩy kinh tế của vùng.
  6. 6. Đèo mã Pí Lèng 1 trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam Đèo Mã Pí Lèng (còn có âm đọc là Mã Pì Lèng) là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20km vượt đỉnh Mã Pí Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 2.000m thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn.
  7. 7. Hạnh phúc – Đó là điều mà con đường đã đem lại sự bình yên, no ấm cho đồng bào các dân tộc trên cao nguyên đá Hà Giang Những ai đã từng tới Hà Giang thì có lẽ mọi người đều đi qua con đường Hạnh phúc này. Mỗi năm hàng trăm lượt khách du lịch tới đây tấp nập theo con đường Hạnh phúc để tới cao nguyên đá. Nếu bạn đang tò mò về chúng thì hãy đến với Hà Giang để khám phá cung đường Hạnh phúcnày nhé. Đức Hiền Tổng Hợp (Theo Internet)

Con đường Hạnh Phúc là tên gọi của con đường huyền thoại trên vùng đất Hà Giang. Có bao câu chuyện đằng sau con đường Hạnh Phúc ấy mà chúng ta chưa hề biết. Vậy đằng sau con đường mang tên Hạnh Phúc ấy ẩn chữa những điều gì, cùng đến với Hà Giang để khám phá điều chưa kể đó nhé.

Vistos

Vistos totais

125

No Slideshare

0

De incorporações

0

Número de incorporações

2

Ações

Baixados

2

Compartilhados

0

Comentários

0

Curtir

0

×