O slideshow foi denunciado.
Seu SlideShare está sendo baixado. ×

MỘT SỐ BPTC TẦNG HẦM MÀ BẠN CẦN BIẾT LÀ GÌ?

Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Page 1 of 12
KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/
MỘT SỐ BIỆN PHÁP THI CÔNG
TẦNG HẦM MÀ BẠN CẦN BIẾT?
VÕ BẢO TOÀN
T...
Page 2 of 12
KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/
Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn dân số vàng, là cơ hội để ...
Page 3 of 12
KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/
Trong xây dựng hiện nay, có 04 Biện pháp thi công thường gặp như ...
Anúncio
Anúncio
Carregando em…3
×

Confira estes a seguir

1 de 12 Anúncio

MỘT SỐ BPTC TẦNG HẦM MÀ BẠN CẦN BIẾT LÀ GÌ?

Baixar para ler offline

Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn dân số vàng, là cơ hội để phát triển đất nước với độ tuổi lao động đang ở mức cao – trích từ sách THẬP KỶ VÀNG, TRANG SỬ MỚI của Chủ tịch HDQT công ty Hòa Bình Nguyễn Viết Hải. Nhưng cũng là bài toán khó, nếu không giải quyết được việc làm cho tỉ lệ vàng này. Mà trước hết là đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người đó là nơi ở như trong tháp nhu cầu Maslow.

Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn dân số vàng, là cơ hội để phát triển đất nước với độ tuổi lao động đang ở mức cao – trích từ sách THẬP KỶ VÀNG, TRANG SỬ MỚI của Chủ tịch HDQT công ty Hòa Bình Nguyễn Viết Hải. Nhưng cũng là bài toán khó, nếu không giải quyết được việc làm cho tỉ lệ vàng này. Mà trước hết là đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người đó là nơi ở như trong tháp nhu cầu Maslow.

Anúncio
Anúncio

Mais Conteúdo rRelacionado

Mais de VOBAOTOAN (16)

Mais recentes (20)

Anúncio

MỘT SỐ BPTC TẦNG HẦM MÀ BẠN CẦN BIẾT LÀ GÌ?

 1. 1. Page 1 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ MỘT SỐ BIỆN PHÁP THI CÔNG TẦNG HẦM MÀ BẠN CẦN BIẾT? VÕ BẢO TOÀN Tel : 0784414186 – Zalo Fanpage : https://bitly.com.vn/E5C2i Website : https://vobaotoan.com Đăng ký kênh : https://bitly.com.vn/axwOm Group Facebook :Seeding engineer
 2. 2. Page 2 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn dân số vàng, là cơ hội để phát triển đất nước với độ tuổi lao động đang ở mức cao – trích từ sách THẬP KỶ VÀNG, TRANG SỬ MỚI của Chủ tịch HDQT công ty Hòa Bình Nguyễn Viết Hải. Nhưng cũng là bài toán khó, nếu không giải quyết được việc làm cho tỉ lệ vàng này. Mà trước hết là đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người đó là nơi ở như trong tháp nhu cầu Maslow. Đất không tăng thêm là hữu hạn nhưng dân số thì ngày càng tăng theo thời gian. Vì thế để giải quyết được vấn đề cơ bản đó, thì các công trình về chung cư được ra đời, đây là một giải pháp tuyệt vời trong xây dựng khởi nguồn từ ý tưởng là những cây xanh luôn vươn cao để lấy nắng mặt trời khi có quá nhiều cây chen chúc. Nhưng nhu cầu của con người không chỉ có ở mà còn có cả phương tiện đi lại nữa, và nếu phần từ mặt đất là nơi con người sinh sống. Vậy làm thế nào để có chỗ cho những phương tiện chúng ta? Đó là lí do để chúng ta thêm 01 ý tưởng nữa về cái gọi là tầng hầm (hay nhà dưới đất). Một bước đột phá nhưng cũng mang lại nhiều trăn trở, vì đất luôn là thứ bí ẩn trong 04 nguyên tố tự nhiên trong vũ trụ (Đất, nước, lửa và không khí) => CHI PHÍ làm không hề rẻ.
 3. 3. Page 3 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ Trong xây dựng hiện nay, có 04 Biện pháp thi công thường gặp như sau :  Cừ Larsen dạng C.  Cừ Larsen dạng U.  Cọc vây (cọc khoan nhồi).  Tường vây Vậy, Khi nào thì nên chọn một trong bốn biện pháp trên để định hướng thiết kế? Hãy cùng mình tìm hiểu thêm trong phần tiếp theo:
 4. 4. Page 4 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ BIỆN PHÁP THI CÔNG THƯỜNG GẶP OPTION 1: CỪ LARSEN CHỮ C OPTION 2: CỪ LARSEN CHỮ U OPTION 3: CỌC VÂY (CỌC KHOAN NHỒI) OPTION 4: TƯỜNG VÂY
 5. 5. Page 5 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ OPTION 1: CỪ LARSEN DẠNG C Phạm vị áp dụng: Cho công trình dạng bán hầm hay chiều sâu hầm nhỏ hơn 3m và đất tương đối tốt => phù hợp cho biện pháp thi công đào mở. Ưu điểm Nhược điểm  Tận dụng tối đa đất xây dựng (tăng không gian sử dụng cho công trình).  Giá thành thi công rẻ nhất trong các biện pháp thi công.  Dùng cho công trình có hầm <3m.  Tải trọng xung quanh hầm vừa và nhỏ.  Gây chấn động trong quá trình ép hoặc rút cừ..  Dễ mất ổn định, do cừ C có độ mảnh lớn.
 6. 6. Page 6 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ OPTION 2: CỪ LARSEN DẠNG U Phạm vị áp dụng: Cho công trình có tối đa 02 tầng hầm trở lên và đất tương đối tốt => phù hợp cho biện pháp thi công đào mở. Ưu điểm Nhược điểm  Dùng được cho công trình có 02 hầm.  Giá cả đắt hơn so với cừ C nhưng rẻ hơn các BPTC khác.  Có thể chịu được tải trọng xung quanh lớn hơn cừ C.  Mất diện tích đất xây dựng, lùi vào ít nhất 400-600mm để thi công tường hầm.  Cần có mặt bằng trống trải để thi công.  Dễ gây chấn động cho công trình xung quanh, cần thận nếu công trình xung quanh chỉ làm móng nông.  Hạn chế chiều sâu tầng hầm do cừ dài tối đa 18m.(khó vận chuyển nên chỉ thường áp dụng loại 6-12m là phổ biến trong dân dụng).
 7. 7. Page 7 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ OPTION 3: CỌC VÂY – CỌC KHOAN NHỒI Phạm vị áp dụng: Cho công trình có tối đa 03 tầng hầm. Áp dụng để thi công đào mở hay semi topdown. Ưu điểm Nhược điểm  Khả năng chịu tải ngang lớn hơn cừ Larsen (do kích thước cọc vây có thể tăng theo tải trọng và địa chất công trình).  Không bị hạn chế về chiều sâu tầng hầm (do cọc đổ tại chỗ).  Không gây chấn động cho công trình xung quanh như Cừ Larsen.  Áp dụng dễ cho nhiều địa phương và địa hình.  Chi phí đắt hơn so với cừ larsen (từ thi công đến chi phí kiểm soát chất lượng cọc).  Khi công trình có mực nước ngầm cao hay bùn sét cần thêm 1 lớp cọc chống tràn nước => thêm chi phí.  Cần nhà thầu có khả năng thi công và kiểm soát tốt chất lượng cọc.
 8. 8. Page 8 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ OPTION 4: TƯỜNG VÂY Phạm vị áp dụng: Cho công trình có nhiều tầng hầm trên nền đất yếu. Thường dụng trong trường hợp thi công semi topdown hay top down. Ưu điểm Nhược điểm  Chịu tải trọng lớn nhất khi công trình cần làm nhiều hầm hay chịu tải trọng xung quanh lớn.  Không bị hạn chế về chiều sâu tầng hầm (do tường đổ tại chỗ).  Không gây chấn động cho công trình xung quanh như Cừ Larsen.  Áp dụng dễ cho nhiều địa phương và địa hình.  Chi phí đắt nhất trong các biện pháp thi công.  Cần nhà thầu thi công chuyên nghiệp để phân tích và có biện pháp kịp thời khi có vấn đề bất thường xảy ra.  Giảm không gian sử dụng tầng hầm..do tường vây thường khá dày.
 9. 9. Page 9 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ THAM KHẢO MỘT SỐ CÔNG TRÌNH THỰC TẾ: A – VĂN PHÒNG QUẬN 12 có Biện Pháp thi công như sau:  Khu vực màu vàng – sử dụng cọc vây D300.( Từ trục 1A đến 2 và trục A1 đến trục C chiều dài cọc 9m, từ trục 2 đến 4 sử dụng cọc D300 dài 6m)  Khu vực màu xanh – sử dụng cừ C100. Mặt cắt qua hầm công trình. Nhìn vào đây, bạn dể dàng nhận thấy chiều cao tầng hầm không cao chỉ 2.45m.
 10. 10. Page 10 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ Vì sao trong 01 công trình sử dụng nhiều loại như vậy? 1. Do tầng hầm không lớn, đào mở, muốn tăng diện tích sử dụng hầm và nhà 02 bên là biệt thự => muốn an toàn nên làm BPTC cọc vây D300 cho 02 trục 1A-5A cho 02 bên. 2. Từ trục 1A-2 và A1 – C thì có bể nước ngầm sâu 2.6m nên sử dụng cọc D300 dài 9m, có khu vực còn lại sử dụng cọc 6m. 3. Khu vực màu xanh từ trục A1-C làm cừ C100 do, sau nhà còn 01 đường hành lang trống 2m rồi mới đến nhà dân cấp 4, chiều sâu hầm nhỏ và tải trọng bé => làm cừ C để giảm chi phí. B – DALAT HOTEL có Biện Pháp thi công như sau: Công trình này sử dụng 02 loại cọc vây, thi công semi topdown.  Cọc trắng D300 dài 7m  Cọc hacth D400 dài 12m
 11. 11. Page 11 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ Vì sao trong 01 công trình sử dụng 02 loại cọc như vậy? 1. Công trình Đà lạt nằm trên dốc => địa hình nghiêng. Phần bên tái công trình sâu hơn xem như là 02 hầm nên chọn cọc D400 dài 12m. 2. Phân bên phải chỉ là 01 hầm nên chọn cọc nhỏ hơn và ngắn hơn là D300 dài 7m.
 12. 12. Page 12 of 12 KS.VÕ BẢO TOÀN – https://www.vobaotoan.com/ C – DỰ ÁN QUẬN 1 có Biện Pháp thi công như sau: Làm tường vây barrabet dày 1000mm, biện pháp thi công semi topdown. Do công trình có 03 tầng hầm và nằm ngang quận 1 => làm tường vây là phương án khả thi nhất tránh ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. KẾT LUẬN: Qua 04 biện pháp thi công tầng hầm thường gặp như trên, tùy theo dạng công trình, địa chất và công trình xung quanh. Từ đó, chọn định hướng biện pháp thi công cho phù hợp, để đảm bảo kinh tế và an toàn cho các bên.

×