Mais conteúdo relacionado

Apresentações para você(20)

Destaque(20)

Similar a Hoa Hoc Va Cac Van De Xa Hoi(20)

Hoa Hoc Va Cac Van De Xa Hoi

 1. Bài 57 HÓA HỌC VÀ VẤN ĐỀ XÃ HỘI Bản Quyền Sản Phẩm Thuộc Tổ 4 12a2 (2014 – 2015)Trường THPT Dầu Tiếng
 2. Quảng Cáo Thành Viên Thực Hiện  Giám đốc điều hành, kiêm tổng biên tập và thiết kế: Phan Minh Chiến  MC thuyết trình: Nguyễn Ngọc Uyên Vy  Ban biên tập: 1. Nguyễn Thanh Ngân 2. Nguyễn Hoàng Khang 3. Hà Nguyễn Trọng Nghĩa 4. Tô Hồng Phúc 5. Lê Mạnh Cường
 3. Sức Khỏe Con Người May Mặc Lương Thực, Thực Phẩm
 4. I - HÓA HỌC VÀ VẤN ĐỀ LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
 5. 1. Vai trò của lương thực, thực phẩm đối với đời sống con người:  Lương thực, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho con người để duy trì sức khỏe.  Gồm: cacbohiđrat, protein, chất béo, vitamin, nước, các chất khoáng, chất vi lượng. 70% từ thực vật 30% từ động vật
 6.  Lương thực, thực phẩm có vai trò rất quan trọng và có tính quyết định đến sự tồn tại hay diệt vong của loài người: cung cấp năng lượng cho con người sống và hoạt động bằng một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng theo một tỉ lệ thích hợp. Đạm Chất Béo Vitamin Chất Bột
 7. 2. Vấn đề về lương thực thực phẩm đang đặt ra cho nhân loại hiện nay:  Dân số thế giới ngày càng tăng, sản xuất lương thực, thực phẩm không đủ nuôi sống nhân loại, nạn đói xảy ra nhiều nơi, nhất là ở Châu Phi.  Trong khi đó, 15% dân số các nước phát triển lại mắc bệnh béo phì.
 8. Phun thuốc trừ sâu nhiều gây tồn đọng hóa chấtXả rác bừa bãi gây ô nhiễm nước trầm trọngSử dụng các chất phụ gia độc hại trong thực phẩmThức ăn hàng rong không đảm bảo vệ sinh  Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh thực phẩm đang đe dọa cuộc sống hằng ngày của con người.
 9. 3. Hóa học giải quyết vấn đề lương thực, thực phẩm: Nhờ có hóa học đã: Tạo ra được các chất bảo quản ít nguy hiểm cho người tiêu dùng.  Chế biến thực phẩm nhân tạo bằng công nghệ hóa học, bảo quản thực phẩm hộp tốt hơn, với thời gian lâu hơn.  Góp phần tăng năng suất cây trồng, đồng thời tạo ra những giống cây trồng năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn.  Chế biến được nhiều loại phụ gia làm tăng tính thẩm mĩ và hấp dẫn nhưng không gây hại cho sức khỏe con người
 10. II - HÓA HỌC VÀ VẤN ĐỀ MAY MẶC
 11. 1. Vai trò của may mặc đối với đời sống con người:  May mặc là một trong những nhu cầu thiết yếu giúp con người tồn tại và phát triển. Từ … trẻ trung, hồn nhiên Đến … trang nghiêm, quý phái Trong thời đại mới, may mặc không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu che lấp cơ thể mà còn giúp con người thể hiện phong cách riêng.
 12.  Dân số gia tăng, tơ, sợi tự nhiên không đủ đáp ứng nhu cầu may mặc về số lượng cũng như chất lượng, nhất là ở Châu Phi. 2.Vấn đề may mặc đang đặt ra cho nhân loại hiện nay: Trong khi đó, ở nhiều nước phát triển, nhu cầu thời trang lại phát triển mạnh mẽ.
 13. 3. Hóa học góp phần giải quyết vấn đề may mặc cho nhân loại:  Tạo ra tơ, sợi hóa học.  Tạo ra phẩm nhuộm nhiều màu sắc và có độ bền tốt.
 14. I - HÓA HỌC VÀ VẤN ĐỀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI
 15. 1. Dược phẩm:  Thời xưa, con người dùng cỏ, cây,… để trị bệnh.  Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hóa học, nhiều loại thuốc đã ra đời. Dựa vào chức năng, người ta chia thuốc thành 2 loại: thuốc chữa bệnh và thuốc bổ dưỡng cơ thể.
 16.  Thuốc chữa bệnh:  Việc tìm ra các loại thuốc kháng sinh như penicillin, ampicillin, erythromycin,… đã góp phần cứu sống hàng triệu người mỗi năm.  Chế tạo các loại Vacxin để phòng và hạn chế nhiều căn bệnh thế kỉ như đậu mùa, bệnh dại, sởi, viêm gan B,…  Hóa học góp phần nghiên cứu các con đường lây truyền virus HIV.  Thuốc tránh thai cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp phụ nữ không mang thai ngoài ý muốn.
 17.  Chế tạo thành công các loại vitamin riêng rẻ như vitamin A, B, C, D,…  Các loại thuốc bổ tổng hợp.  Thuốc bổ dưỡng cơ thể:
 18. 2. Chất gây nghiện, chất ma túy và cách phòng chống ma túy:  Bao gồm các chất bị cấm như thuốc phiện, cần sa, heroin,…, một số được dùng theo chỉ dẫn như morphine,… Cây Cần Sa Cây Thuốc Phiện  Các dạng ma túy: thuốc tân dược, bột trắng, viên nén, dung dịch tiêm trực tiếp vào máu… Dù ở dạng nào thì ma túy khi đưa vào cơ thể đều có thể gây biến đổi sinh lý trong cơ thể, gây rối loạn tâm, sinh lý và có thể dẫn đến tử vong do trụy tim mạch. Tân Dược Bột Trắng Ma Túy Đá  Một số chất gây nghiện không phải là ma túy: Rượu, Nicotin, Cafein,…  Để phòng chống chất gây nghiện, cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và không được uống quá liều, không sử dụng tùy tiện khi chưa biết tính năng và HÃY NÓI KHÔNG VỚI MA TÚY.
 19. Có 7 câu hàng ngang và 1 từ khoá. Các chữ in màu khi ghép lại theo một trật tự nào đó sẽ tạo nên từ khóa. Thời gian suy nghĩ là 5s. Mỗi câu trả lời đúng được 1 cây kẹo mút. Khi chưa mở hết 7 câu mà bạn nào đoán được từ khóa sẽ được tặng 3 cây kẹo. Nếu đã mở hết 7 câu, bạn nào trả lời đúng từ khóa sẽ tặng 2 cây kẹo ^^
 20. GNỠƯDHNID TOI ENIMATIV NIEFAC TỆDGNÔHKƠT IXNAC NETORACATEB PHẦN THI : ĐOÁN Ô CHỮ 1 CỢƯDÁ 2 3 4 5 6 7 ?OH
 21. 1. Để bổ sung vitamin A cho cơ thể có thể ăn gấc vì trong quả gấc chín có chứa ?
 22. 2. Sự thiếu hụt nguyên tố nào gây ra bệnh loãng xương ?
 23. 3. Lương thực thực phẩm đã cung cấp điều gì cho con người sống và hoạt động ?
 24. 4. Vải hóa học còn có tên gọi thông thường là gì?
 25. 5. Tên một loại chất gây nghiện có nhiều trong cà phê ?
 26. 6. Tên một loại chất bổ có trong dầu cá?
 27. 7. Người bị bệnh bướu cổ là do khẩu phần ăn thiếu ?
 28. Gợi ý: Tên một ngành học đại học, có liên quan đến hóa học, nghiên cứu về các loại thuốc?
 29. BAØI THUYEÁT TRÌNH TOÅ 4 ÑEÁN ÑAÂY LAØ KEÁT THUÙC ! Caûm ÔnSöï QuanTaâm TheoDoõi Cuûa Coâ Vaø Caùc Baïn