O slideshow foi denunciado.
Seu SlideShare está sendo baixado. ×
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Próximos SlideShares
Phat Giao.pptx
Phat Giao.pptx
Carregando em…3
×

Confira estes a seguir

1 de 37 Anúncio

Mais Conteúdo rRelacionado

Semelhante a Dao phat.ppt (20)

Mais recentes (20)

Anúncio

Dao phat.ppt

 1. 1. Đời Là Bể Khổ Sư phạm địa k36 Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội
 2. 2. Các bạn hiểu gì về phật giáo, sau đây là một số hình ảnh về phật giáo
 3. 3. BÀI GỒM 4 PHẦN: • PHẦN 1: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH ĐẠO PHẬT • PHẦN 2: SỰ PHÂN LY CỦA ĐẠO PHẬT • PHẦN 3: SỰ PHÂN BỐ CỦA ĐẠO PHẬT • PHẦN 4: NHỮNG GIÁO LÝ CỦA ĐẠO PHẬT • PHẦN 5:TÌM HIỂU VỀ ĐẠO PHẬT Ở VIỆT NAM
 4. 4. ? Bạn hiểu gì về Đạo phật. Bản chất của Đạo phật thực chất là một Học thuyết về nỗi khổ và sự giải thoát. Đức phật từng nói: “ Ta chỉ dạy một điều: khổ và khổ diệt”
 5. 5. 1. Quá trình hình thành đạo Phật - Thời gian: ở Ấn Độ vào khoảng thế kỷ VI trước CN - Người sáng lập: thái tử Sidharta (Tất Đạt Đa), họ là Gotama (Cồ Đàm). Ông sinh năm 624 tr.CN - Nguyên nhân: vào lúc ở Ấn Độ đạo Bàlamôn (Brahmanism) đang thống trị với sự phân chia đẳng cấp sâu sắc trong xã hội. Nỗi bất bình của thái tử về sự phân chia đẳng cấp, kỳ thị màu da và đồng cảm với nỗi khổ của muôn dân là những nguyên nhân dân đến sự hình thành một tôn giáo mới.
 6. 6. 2. SỰ PHÂN LY CỦA ĐẠO PHẬT • Sau khi đức Phật tạ thế, do sự bất đồng ý kiến trong việc giải thích kinh Phật, các đệ tử của người chia làm 2 phái: Phái các vị trưởng lão, gọi là Thượng Tọa (Théravada) theo xu hướng bảo thủ, chủ trương bám sát kinh điển, giữ nghiêm giáo luật; Phật tử phải tự giác ngộ cho bản thân mình, chỉ thờ Phật Thích Ca và chỉ tu đến bậc La hán. Số tăng chúng còn lại không chịu nghe theo, họ lập ra phái Đại Chúng (Mahasaghika), chủ trương không cố chấp theo kinh điển, khoan dung đại lượng trong thực hiện giáo luật, thu nạp tất cả những ai muốn quy y, giác ngộ giải thoát cho nhiều người, thờ nhiều Phật, và tu qua các bậc La hán, Bồ tát đến Phật. • Tại các lần đại hội thứ 3-4, phái Đại Chúng soạn ra kinh sách riêng, tự xưng là Đại Thừa (Mahayana), nghĩa là “cỗ xe lớn” (chở được nhiều người) và gọi phái Thượng Tọa là Tiểu Thừa (Hinayana), nghĩa là “cỗ xe nhỏ” (chở được ít người). • Phái Đại thừa phát triển lên phía bắc, nên được gọi là
 7. 7. ĐỨC PHẬT
 8. 8. 4. NHỮNG GIÁO LÝ CỦA ĐẠO PHẬT  Đạo phật có giáo lý rõ ràng, thể hiện trong bộ kinh sách đồ sộ về chữ nghĩa “ Tạm tạng kinh điển ”.  Đạo phật đề 4 chân lý cơ bản ( tứ diệu đế). ? Theo bạn 4 chân lí cơ bản đó là gì?
 9. 9. Trả lời câu hỏi sau Đáp án đúng Khổ đế Diệt đế Nhân đế Đạo đế Ải đế Quang đế Theo bạn tứ diệu đế gồm ? A. B. C. D. E. F. Đ Đ Đ Đ
 10. 10. a. Khổ đế ( bản chất của nỗi khổ). Là trạng thái buồn phiền phổ biến ở con người do sinh, lão, bệnh, tử, do mọi nguyện vọng không được thỏa mãn.  khổ là gì?
 11. 11. b. Nhân đế (tập đế)- nguyên nhân của nỗi khổ  Do ái dục (ham muốn): thể hiện ở hành động gọi là Nghiệp ( Karma), hành động khiến con người phải nhận hậu quả của nó (nghiệp báo) thành ra cứ luẩn quẩn trong vòng luân hồi không thoát được.  Do vô minh (kém sáng suốt): không có nhận thức đúng về sự việc.  Tại sao lại có nỗi khổ?
 12. 12. c. Diệt đế: cảnh giới diệt khổ Nỗi khổ sẽ được tiêu diệt khi nguyên nhân gây ra khổ bị loại trừ. Sự tiêu diệt khổ đau gọi là niết bàn (nirvana, nghĩa đen là “ không ham muốn, dập tắt” ). Đó là thế giới của sự giác ngộ và giải thoát
 13. 13. d. Đạo đế: Con đường diệt khổ. Con đường diệt khổ, giải thoát và giác ngộ đòi hỏi phải rèn luyện đạo đức (giới), tư tưởng ( định) và khai sáng trí tuệ (tuệ). Nó được khái quát hóa trong “ bát chính đạo” (tám nẻo đường chân chính) ? Làm thế nào để diệt khổ. Tám nẻo đường chân chính là: - Chánh ngữ. - Chánh nghiệp. - Chánh định. - Chánh mạng. - Chánh niệm. - Chánh kiến. - Chánh tư duy. - Chánh tinh tấn.
 14. 14. 3. Sự phân bố của đạo phật • Nhìn chung đạo phật phân bố khá rộng. • Ngày nay, trên toàn thế giới có gần 350 triệu tín đồ phật giáo. • Tập chung chủ yếu ở các quốc gia Đông Á (chiếm 44% tổng tín đồ). Đông Nam Á (chiếm 49% ) Ở các nước : Thái Lan, Mianma, lào, Việt Nam….. và Nam Á ( chiếm 6.7%).
 15. 15. 5. TÌM HIỂU VỀ :
 16. 16. 5. TÌM HIỂU VỀ PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM a. Nguồn gốc du nhập - Theo đường biển: Các nhà sư Ấn Độ đã đến Việt Nam ngay từ đầu Công nguyên. Luy Lâu, trụ sở quận Giao Chỉ đã sớm trở thành trung tâm phật giáo quan trọng. - Theo đường bộ (Trung Hoa): có 3 tông phái phật giáo được truyền vào Việt Nam là Thiền tông, Tịnh độ tông, Mật tông.
 17. 17. 5. TÌM HIỂU VỀ PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM a. Nguồn gốc. b. sự hình thành và phát triển. • Trải qua các thời kỳ gắn liền với các triều đại phong kiến. • Thời kỳ du nhập và hình thành (thế kỷ II – V). • Tiếp theo là thời kỳ phát triển (thế kỷ VI – IX). • Phật giáo Việt Nam cực thịnh và trở thành quốc giáo vào triều đại Lý – Trần (thế kỷ X – XIII) sau đó suy thoái vào thời nhà Hậu Lê đến thế kỷ XIX. • Từ thế kỷ XX là thời kỳ phục hưng của Phật giáo Việt Nam.
 18. 18. 4 công trình nghệ thuật được goị là: An Nam tứ đại cảnh Hình ảnh về tượng phật chùa Quỳnh Lâm Ngôi chùa Quỳnh Lâm Tượng phật chùa Quỳnh Lâm ( Quảng Ninh) Đông Triều ( Quảng Ninh)
 19. 19. Tháp Báo Thiên Sơ lược về Tháp Báo Thiên - Gồm 12 tầng, cao 20 trượng. - Do vua Lí Thánh Tông cho xây dựng vào năm 1057 trên khuôn viên chùa Trùng Khánh ở phía tây hồ Lục Thủy ( tức Hồ Gươm,Hà Nội) bằng đá và gạch, riêng tầng thứ 12 đúc bằng đồng. - Được xem là đệ nhất danh thắng đế đô một thời. - Năm 1414, bị quân Vương Thông tàn phá, nền tháp còn to hơn một quả đồi, có thời làm nơi họp chợ. -Thời pháp những gì còn sót lại đã bị phá hủy hoàn toàn để xây dựng nhà thờ lớn trên đất ấy.
 20. 20. Chuông Quy Điền - Năm 1101, vua Lí Nhân Tông cho xuất kho hành vạn cân đồng để đúc quả chuông này và dự định treo tại chùa Diên Hựu ( tiên thân của chùa một cột sau này) trong một tòa tháp đá xanh cao 8 trượng. Nhưng chuông đúc xong to quá, tương truyền có đường kính là 1,5 trượng ( 6m), cao 3 trượng ( 12m), nặng tới vài vạn cân, không treo lên nổi nên đành để ở ngoài ruộng. - Mùa nước ngập, rùa bò ra bò vào nên dân gian gọi là Chuông Quy Điền
 21. 21. Vạc Phổ Minh - Được đúc bằng đồng vào thời Trần Nhân Tông, đặt tại sân chùa Phổ Minh ( Tức Mạc, ngoại thành Nam Định). - Kích thước: + Sâu 4 thước ( 1,6m). + Rộng 10 thước ( 4m). + Nặng trên 7 tấn - Có 3 trụ đá kê chân vạc trước sân chùa vẫn còn.
 22. 22. 5. TÌM HIỂU VỀ PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM c. Đặc điểm của phật giáo Việt Nam - Tính tổng hợp, đặc trưng của lối tư duy nông nghiệp cũng là đặc trưng nổi bật nhất của phật giáo Việt Nam. - Khuynh hướng thiên về nữ tính- đặc trưng bản chất của văn hóa nông nghiệp. - Là bộ phận của văn hóa nông nghiệp Việt Nam không chỉ có tính tổng hợp, tính hài hòa âm dương thiên về nữ tính, mà còn có tính linh hoạt. - Sự cải biến linh hoạt trên cơ sở tổng hợp đạo phật với đạo ông bà đã tạo nên phật giáo Hòa hảo (còn gọi là đạo hòa hảo).
 23. 23. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM  Phật giáo Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong sự phát triển đi lên của cả dân tộc. Hiện nay phần lớn các nhà sư, các chủ trì điều có học thức cao từ trình độ đại học đến bậc tiến sĩ và có khả năng vượt xa hơn nữa. Các vị sư này không những thấu hiểu Phật giáo Việt Nam mà còn được du học nền văn hóa Phật giáo ở các nước lân cận. Được sự hỗ trợ từ phía Đảng và nhân dân về cơ sở vật chất và kinh phí đầu tư.
 24. 24.  Hiện nay nước ta đã có các trường Đại Học cho các bậc tu sĩ. Đây là một điều rất đáng mừng trong thời kỳ mở cửa hội nhập nền văn hóa, kinh tế với các nước bạn bè năm Châu. Từ đó cho thấy Phật giáo Việt Nam thực sự lớn mạnh về mặt tổ chức và trở mình đổi mới để xứng đáng với lòng tin của đảng và nhân dân. Học viện Phật giáo TP Hồ Chí Minh Thiền viện Trúc lâm – Tây Thiên
 25. 25. Những hình ảnh về phật giáo
 26. 26. Một số hình ảnh về Chùa triền thờ các đức Phật
 27. 27. Củng cố kiến thức bài phật giáo Kiến thức cần nắm vững - Qúa trình hình thành đạo phật. - Sự phân li của đạo phật - Sự phân bố của đạo phật. - Những giáo lí của đạo phật. - Một số nét về đạo phật ở Việt Nam Luyện tập. Câu 1: người sáng lập ra phật giáo là? A: Tất Đạt Đa B: Khổng tử. C: Trang Tử. D: Lão Tử. Câu 2: “ An Nam tứ đại khí” là ? A. Tượng phật chùa Quỳnh Lâm. B. Tháp Bảo Thiên. C. Chuông Quy Điền. D. Vạc Phổ Minh. E. Cả 4 đáp án trên.
 28. 28. Mô hình hóa kiến thức Các tôn giáo chính trên thế giới xunni siai Tin lành Công giáo Chính thống Đạo Cơ Đốc Đạo Hin Đu Đạo Phật Đạo Hồi Đạo Do Thái Tôn giáo khác
 29. 29. Tài liệu tham khảo -Cuốn sách: “ Đức phật và gã chăn cừu” - Website: http://timhieudaophat.com/Tri-thuc-va-dao- Phat/Tri-thuc-va-dao-Phat/Bac-Si-Trinh-Nguyen- PhuocSong-hai-hoa-voi-tat-ca.nso - Tạp chí và báo : báo “ Giác ngộ” và “ Đạo phật ngày nay”
 30. 30. • NGUYỄN THỊ THIỆN • NGUYỄN THỊ BÍCH LIÊN • LÊ THỊ HƯỜNG • HỒ THỊ LAN • NGUYỄN THI HẢO • NGUYỄN THỊ HẢI YẾN • PHẠM CẨM NHUNG • NGUYỄN THỊ YẾN • NGUYỄN THỊ NGỌC MAI • TRẦN THỊ THU TRANG • NGUYỄN THỊ HUYỀN • DOÃN THỊ LỆ

×