O slideshow foi denunciado.
Seu SlideShare está sendo baixado. ×

Chủ đề biến đổi khí hậu

Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Anúncio
Próximos SlideShares
Bien doi khi hau
Bien doi khi hau
Carregando em…3
×

Confira estes a seguir

1 de 22 Anúncio

Chủ đề biến đổi khí hậu

đây là một slide của môn địa lớp 10, nên sẽ ko đi sâu chi tiết về BĐKH và các khái niệm trong môi trường. :3
....và đây là 1 sản phẩm hợp tác... :")

đây là một slide của môn địa lớp 10, nên sẽ ko đi sâu chi tiết về BĐKH và các khái niệm trong môi trường. :3
....và đây là 1 sản phẩm hợp tác... :")

Anúncio
Anúncio

Mais Conteúdo rRelacionado

Diapositivos para si (20)

Anúncio

Semelhante a Chủ đề biến đổi khí hậu (20)

Anúncio

Mais recentes (20)

Chủ đề biến đổi khí hậu

 1. 1. Chủ đề: Biến đổi khí hậu Vũ Hồng Quân Trường THPT C Nghĩa Hưng
 2. 2. Mục lục 1.Khái niệm 2.Hiện trạng 3.Tác động 4.Chiến lược và chính sách 5. Kết luận
 3. 3. 1.Khái niệm Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định từ tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm. Sự biển đổi có thế là thay đổi thời tiết bình quân hay thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình. Sự biến đổi khí hậu có thế giới hạn trong một vùng nhất định hay có thế xuất hiện trên toàn Địa Cầu.
 4. 4. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng thế nào tới chúng ta?
 5. 5. 2.Thực trạng: - Đến năm 2005, hàm lượng CO2 đo được là 379 ppm, tăng khá cao so với mức cân bằng 280 ppm. -Hàm lượng CO2 trong khí quyển tăng làm cho bề mặt trái đất nóng lên. - Từ 1906 – 2005 nhiệt độ bề mặt trái đất tăng 0,74 độ C. - Hiện tượng băng tan ở Greenland đạt tốc độ 65,6 kilômét khối, vượt xa mức tái tạo băng 22,6 kilômét khối một năm từ tuyết rơi. - Từ giữa thế kỷ 19 đến nay, nhiệt độ trái đất đã tăng khoảng 0,6oC. -Sông băng lớn nhất trên đỉnh Kenya (châu Phi) đã giảm 92% khối lượng. -Mực nước biển tăng 10-25 cm. -Độ dày các khối băng tại Bắc cực đã giảm 40%.
 6. 6. • 3. Tác động Biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người: +Mực nước biển đang dâng lên. +Các núi băng và sông băng đang teo nhỏ. +Những đợt nắng nóng gay gắt . +Bão lụt. +Hạn hán. +Dịch bệnh. +Các tác hại đến kinh tế. +Chiến tranh và xung đột. +Mất đa dạng sinh học. +Các hệ sinh thái bị phá hủy
 7. 7. • Băng tan chảy là hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của con người khi nhắc đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Các sông băng trên thế giới đang ngày càng khuyết dần dưới tác động của nền nhiệt tăng cao. Trong ảnh là hiện tượng nứt vỡ trên sông băng Perito ở Argentina.
 8. 8. • Băng tan còn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó gấu trắng Bắc Cực là ví dụ điển hình. Khu vực săn mồi của gấu trắng là những vùng đất lạnh và đóng băng, nhưng khi nơi này bị ảnh hưởng bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu, chúng buộc phải trở thành những kẻ tấn công và ăn thịt những đứa con của chúng.
 9. 9. •Theo các chuyên gia, hiện chưa thể xác định mối liên hệ trực tiếp một cách chính xác giữa biến đổi khí hậu và cháy rừng. Tuy nhiên, họ tin rằng sự gia tăng các vụ cháy rừng ở miền tây nước Mỹ một phần do nhiệt độ ấm dần. Giới chuyên gia dự đoán nếu nhiệt độ tăng, các vụ cháy rừng, như trường hợp ở California năm 2012, sẽ xuất hiện ngày càng nhiều.
 10. 10. • Mực nước biển dâng cao và sự xuất hiện của các cơn bão kéo theo nguy cơ lũ lụt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mưa lớn gây lũ lụt quét qua bang Colorado của Mỹ năm 2013 từng nhấn chìm nhiều khu vực dưới biển nước.
 11. 11. • Mưa lũ từng càn quét và gây thiệt hại nặng nề ở nhiều khu vực gần sông Amazon của Brazil năm 2012, trong khi hạn hán lại tàn phá miền đông bắc nước này. Người phụ nữ trong ảnh đang lấy nước từ một hồ nước gần khô cạn ở bang Bahia.
 12. 12. • Nhiệt độ tăng cao được dự báo là sẽ ảnh hưởng lớn đến các nguồn cung cấp nước trên thế giới. Con cua trong ảnh đã chết khô ở một hồ nước cạn kiệt gần thủ đô Soeul, Hàn Quốc, trong đợt hạn hán nghiêm trọng năm 2012.
 13. 13. • Bất chấp hàng loạt tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, các quốc gia trên thế giới vẫn tiếp tục thải carbon và các khí gây hiệu ứng nhà kính khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí và sức khỏe con người. Nhà máy điện Belchatow của Ba Lan (ảnh) là nhà máy điện sử dụng than đốt, gây ô nhiễm không khí với 37 triệu tấn khí CO2 chỉ trong năm 2013.
 14. 14. Sự tạo thành các cơn bão  Xung đột vũ trang Hệ sinh thái bị đe dọa
 15. 15. Những tác động của biến đổi khí hậu tới Việt Nam. - Trong vòng 50 năm qua (1958 – 2007), nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam tăng lên khoảng từ 0,5 – 0,7 độ C. Nhiệt độ mùa đông tăng nhanh hơn nhiệt độ mùa hè, nhiệt độ ở các vùng khí hậu phía Bắc tăng nhanh hơn ở các vùng khí hậu phía Nam. - Bão: Những năm gần đây, số cơn bão có cường độ mạnh nhiều hơn, quỹ đạo bão dịch chuyển dần về các vĩ độ phía Nam và mùa bão kết thúc muộn hơn, nhiều cơn bão có quỹ đạo di chuyển dị thường hơn.
 16. 16. - Mực nước biển: Theo số liệu quan trắc trong khoảng 50 năm qua ở các trạm Cửa Ông và Hòn Dấu cho thấy, mực nước biển trung bình đã tăng lên khoảng 20cm. - Số đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới miền Bắc Việt Nam giảm đi rõ rệt trong hai thập kỷ gần đây. - Số lượng các vụ cháy rừng tăng nhanh. Thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan tăng lên và biến động mạnh hơn. - Số ngày mưa phùn TBN ở Hà Nội giảm dần trong thập kỷ 1981 – 1990 và chỉ còn gần một nửa (15ngày/năm) trong 10 năm gần đây.
 17. 17. 4.Chiến lược và chính sách ứng phó với BĐKH. Chiến lược ứng phó với BĐKH bao gồm chiến lược giảm nhẹ BĐKH và chiến lược thích ứng với BĐKH. Chiến lược giảm nhẹ biến đổi khí hậu có nội dung chủ yếu là chiến lược giảm khí nhà kính, nghĩa là giảm nguồn phát thải khí nhà kính đồng thời với tăng bể hấp thụ khí nhà kính trên phạm vi toàn cầu. Trong khi đó, Chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu có mục tiêu là ngăn chặn các tác động của biến đổi khí hậu, kể cả biến đổi tự nhiên và biến đổi nhân tạo, đối với các hệ thống tự nhiên và hệ thống xã hội trên trái đất.
 18. 18. Từ chiến dich cộng đồng 350 là một dự án được khai triển bởi các TNV trẻ với ý nghĩa giảm thiểu lượng CO2 60+ không còn xa lạ với bất kỳ ai quan tâm đến BĐKH
 19. 19. ..đến trên tầm thế giới
 20. 20. Kết luận
 21. 21. Thanks for listening

×